Kinh tế Đức sẽ tăng trưởng mạnh trở lại từ năm 2021

TTXVN-Thứ tư, ngày 02/09/2020 09:45 GMT+7

Theo tính toán mới, mức suy giảm kinh tế ở Đức không nghiêm trọng hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. (Ảnh minh họa: Getty)

VTV.vn - Chính phủ Đức đánh giá suy thoái kinh tế do dịch COVID-19 gây ra sẽ không nghiêm trọng như nhận định đưa ra trước đó.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Liên bang Đức Peter Altmaier cho biết cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra sẽ chỉ nghiêm trọng tương đương cuộc khủng hoảng tài chính hơn một thập kỷ trước và nền kinh tế Đức sẽ tăng trưởng mạnh trở lại trong năm tới.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Altmaier cho rằng kinh tế nước này sẽ chỉ giảm 5,8% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo giảm 6,3% được đưa ra hồi tháng 4/2020.

Theo tính toán mới này, mức suy giảm kinh tế không nghiêm trọng hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 5,7%.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế của Chính phủ Đức lại ít lạc quan hơn về tăng trưởng trong năm tới so với nhận định trước đó.

Đối với năm 2021, các chuyên gia dự báo tăng trưởng kinh tế của Đức sẽ đạt 4,4%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng 5,2% được đưa ra hồi mùa Xuân.

Kinh tế Đức sẽ tăng trưởng mạnh trở lại từ năm 2021 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi di chuyển trên phố ở Munich, Đức ngày 27/4/2020. (Ảnh: THX)

Theo đánh giá của các chuyên gia, ngay cả khi những tổn thất về tăng trưởng không được bù đắp hoàn toàn cho năm tới, kinh tế Đức đang có xu hướng phục hồi theo hình chữ V (sau khi sụt giảm sẽ tăng trưởng mạnh).

Trên cơ sở số liệu đánh giá của Bộ Kinh tế Đức, Bộ Tài chính Đức sẽ xây dựng dự thảo ngân sách năm 2021 và kế hoạch tài chính cho những năm tiếp theo.

Về tình hình thị trường lao động, tuy số người không có việc làm tại Đức trong tháng 8/2020 tăng so với cùng kỳ các năm trước, song số người tìm việc đã tăng trở lại. Số lượng thất nghiệp giảm 9.000 trong mùa Hè. Không có sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp liên quan đến đại dịch COVID-19.

Khảo sát của viện Ifo cho biết một xu hướng đảo ngược sắp xảy ra trên thị trường lao động Đức.

Theo chuyên gia của Viện nghiên cứu Việc làm Đức (IAB), sau khi có tình trạng sa thải nhân viên trong vài tháng qua, những dấu hiệu đầu tiên về việc tuyển dụng mới đã xuất hiện.

Từ tháng 9 trở đi, các công ty thường thuê thêm nhân viên làm việc theo mùa.

Kinh tế Đức sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1970 Kinh tế Đức sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1970

VTV.vn - Trong quý II/2020, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế Đức giảm tới 9,7%, mức giảm mạnh nhất từ năm 1970.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước