Kinh tế Eurozone đối mặt nguy cơ suy thoái kép

PV-Thứ tư, ngày 18/11/2020 15:29 GMT+7

Nhiều cửa hàng, nhà hàng, nhà máy sản xuất hàng hóa tại Italy buộc phải đóng cửa vì dịch COVID-19. (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang trên đà suy thoái kép lần đầu tiên trong gần 10 năm.

Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) đã đưa ra nhận định trên.

Trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đang đối mặt với số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, các chuyên gia cho hay nền kinh tế Eurozone sẽ giảm 2,5% trong quý này sau khi tăng kỷ lục 12,3% trong quý III/2020.

Dự báo này đi ngược lại với dự báo kinh tế Eurozone sẽ tiếp tục đà phục hồi đưa ra hồi tháng trước. Sang quý I/2021, kinh tế Eurozone dự kiến sẽ tăng 0,8%, thấp hơn mức dự báo tăng 1% vào tháng trước đó.

44/55 chuyên gia kinh tế (hơn 80%) cho rằng kinh tế Eurozone hiện đã tiến đến rất gần tới suy thoái kép bởi các biện pháp phong tỏa mới và các biện pháp hạn chế được áp đặt trên diện rộng nhằm ứng phó với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai.

Trước đó, chỉ có 3 chuyên gia dự đoán kinh tế Eurozone rơi vào suy thoái kép trong thời điểm đỉnh dịch COVID-19 bùng phát lần thứ nhất

Chuyên gia kinh tế Angel Talavera tại Oxford Economics cho hay khi những rủi ro đi xuống ngày càng hiện rõ và tình hình sức khỏe ngày càng xấu đi, dường như sự phục hồi kinh tế đang diễn ra trong Eurozone kể từ tháng 5/2020 đã kết thúc. Nền kinh tế Eurozone sẽ phải chứng kiến một cuộc suy thoái kép trong quý IV/2020.

Kinh tế Eurozone đối mặt nguy cơ suy thoái kép - Ảnh 1.

Trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đang đối mặt với số ca nhiễm COVID-19 gia tăng, các chuyên gia cho rằng nền kinh tế Eurozone sẽ giảm 2,5% trong quý này. (Ảnh minh họa: AP)

Dù những thông tin tích cực về vaccine ngừa COVID-19 đã đẩy các thị trường chứng khoán trở lại các mức cao kỷ lục, tuy nhiên các chuyên gia kinh tế vẫn có quan điểm khác nhau khi được hỏi liệu dự báo mới nhất trên có dựa trên những tiến triển gần đây hay không, bởi có khả năng đà phục hồi sẽ trở lại trong năm tới nếu vaccine ngừa COVID-19 được phân phối rộng rãi.

Trong khi đó, Eurozone cũng đang phải đối mặt với một vấn đề "hóc búa" khi ngày 16/11, Ba Lan và Hungary không ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) thông qua ngân sách cho giai đoạn 2021 - 2027 và quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ Euro, dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2021.

Cuộc thăm dò mới nhất của Reuters dự kiến Hội đồng thống đốc của ECB sẽ tăng quy mô chương trình mua trái phiếu thêm 500 tỷ Euro do dịch COVID-19 trong cuộc họp vào ngày 10/12, kéo dài chương trình này thêm 6 tháng cho đến tháng 12/2021, đưa tổng số tiền mua trái phiếu liên quan đến đại dịch COVID-19 lên tới 1.850 tỷ Euro.

37/48 chuyên gia kinh tế cho hay ECB sẽ thay đổi điều khoản của các khoản vay dài hạn dành cho các tổ chức tài chính. Những thay đổi này có thể là kéo dài thời hạn áp dụng các điều kiện có lợi, hạ thấp hơn nữa mức phí, hoặc cung cấp các đợt tài chính bổ sung.

Dự kiến, lạm phát của Eurozone ở mức âm 0,3% trong quý IV/2020 và 0,1% trong quý I/2021. Chỉ một số ít các nhà kinh tế dự đoán lạm phát của Eurozone sẽ chạm mục tiêu 2% của ECB trước cuối năm 2022.

Kinh tế Eurozone sẽ không thể hồi phục hoàn toàn trước năm 2023 Kinh tế Eurozone sẽ không thể hồi phục hoàn toàn trước năm 2023

VTV.vn - Làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 đã làm chậm lại đà phục hồi, cảnh báo nền kinh tế khu vực sẽ không quay trở lại bình thường trước năm 2023.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước