Kinh tế thế giới thiệt hại nặng nề do dịch Ebola

Quỳnh Anh (VTV24 - bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Chủ nhật, ngày 05/10/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Chỉ trong một thời gian ngắn, đại dịch Ebola không chỉ cướp đi sinh mạng của hơn 3.300 con người mà còn tàn phá nền kinh tế Tây Phi và gây xáo động cả kinh tế thế giới.

Ngay sau thông tin Mỹ đã phát hiện trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên, cổ phiếu của các hãng hàng không Mỹ và nhiều chuỗi khách sạn lớn kéo nhau giảm điểm. Ngược lại, đại dịch Ebola lại mang đến cơ hội tốt cho các công ty dược phẩm. Cổ phiếu của công ty dược Tekmira tăng vọt tới gần 30%, sau tuyên bố công ty này được phép thử nghiệm thuốc lâm sàng chống Ebola.

Không chỉ Mỹ, các thị trường chứng khoán khác trên toàn thế giới cũng đang có những phản ứng tiêu cực với thông tin dịch bệnh Ebola ngày một lây lan. Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo, giới đầu tư cũng đang thoái vốn mạnh tại Tây Phi.

Để ngăn chặn sự lây lan của virus, các nước láng giềng như Bờ Biển Ngà và Senegal đã đóng của biên giới và hạn chế lượng người và hàng hóa ra vào trong nước. Điều này khiến ngành thương mại, giao thông và đặc biệt là du lịch của khu vực bị ảnh hưởng. Chính sự cô lập này cũng đẩy giá sản phẩm thiết yếu và thuốc men tăng cao khi nguồn cung ngày một khan hiếm.

Về nông nghiệp, giá các sản phẩm nông sản chủ đạo của Liberia đã tăng gấp đôi trong thời gian qua. Người dân ngày một khốn khó khi tình trạng lạm phát và giá lương thực ngày một leo thang.

Hoạt động khai thác mỏ, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, đang giảm với tốc độ nhanh chóng ở các quốc gia Tây Phi nhiễm bệnh nặng như Liberia và Sierra Leone. Nhiều tập đoàn quốc tế đã ngưng hoạt động sản xuất và rút nhân viên nước ngoài về nước. Nhiều hợp đồng đầu tư đã bị hủy bỏ.

Báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới cho rằng, “nỗi lo sợ” chính là tác nhân cốt yếu khiến kinh tế thế giới ảnh hưởng nghiêm trọng. Báo cáo này đã chỉ ra, khi dịch SARS bùng phát vào năm 2003, những chi phí trực tiếp như y tế, lao động giảm sút... chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong việc tác động đến kinh tế thế nhưng, những chi phí gián tiếp như việc đóng cửa hệ thống giao thông, sân bay, doanh nghiệp xuất phát từ nỗi lo sợ lây nhiễm virus Ebola, chiếm tới 80-90% tác động kinh tế.

Theo các chuyên gia, có thể mất tới vài năm mới hàn gắn được những mất mát Ebola đang gây ra. Ebola khó lây hơn SARS vì không lây qua đường không khí mà lây qua đường dịch tiết từ bệnh nhân. Tuy nhiên, với những thông tin mới nhất về tốc độ lây lan của căn bệnh này thì nỗi sợ Ebola giờ lớn hơn dịch SARS, khi mà kinh tế thế giới ngày càng kết nối sâu rộng hơn.

Để tìm hiểu chi tiết về những thiệt hại kinh tế từ dịch Ebola, mời quý vị theo dõi video sau đây:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước