Ebola khiến kinh tế Tây Phi suy sụp

Kim Huệ (VTV24 - bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ bảy, ngày 04/10/2014 13:34 GMT+7

Virus Ebola không những gây tử vong cao mà còn gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Tây Phi. (Ảnh: Reuters)

Các quốc gia và các tổ chức quốc tế đã chi hàng triệu USD và có lẽ là hàng tỷ USD trong thời gian tới để khống chế đại dịch Ebola.

Tuy nhiên, những số tiền này cũng là rất nhỏ so với gì mà kinh tế Sierra Leone, Guinea và Liberia đã mất trong thời gian qua, thậm chí là khiến ba quốc gia Tây Phi suy sụp. Những tác động này còn sẽ lan ra các nền kinh tế khác trên thế giới

Một đại diện tổ chức quốc tế nói: “Hoảng sợ, hoang mang là những gì chúng tôi cảm nhận bây giờ. Chỉ nghe tin về Ebola, mọi người đã co rúm lại”.

Ngay ở Nigeria, chỉ phát hiện có một vài trường hợp nhiễm bệnh, tuy nhiên nỗi sợ hãi đã khiến nền kinh tế này phải trả một cái giá khá đắt. Lo sợ về sự bùng phát của dịch Ebola sẽ khiến kinh tế Nigeria mất đi 2 tỷ USD trong quý này khi mà hoạt động đi lại, du lịch và thương mại đình trệ.

Ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới nói: “Nếu chúng ta tìm được cách giảm bớt nỗi lo sợ và hoang mang trong lòng người dân, chúng ta càng sớm giảm thiểu những tác động của Ebola lên nền kinh tế”.

Ngân hàng Thế giới cũng lên tiếng cảnh báo, nếu virus này không sớm được kiểm soát, nỗi hoang mang, lo sợ ngày một lan rộng sẽ làm sụp đổ kinh tế của các nước Tây Phi, vốn đã trong tình trạng mong manh.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước