Thái Lan tìm ra kháng thể mới chữa bệnh Ebola

Minh Chi (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 03/10/2014 18:59 GMT+7

Ảnh minh họa

Các chuyên gia y tế hàng đầu Thái Lan ngày 2/10 đã tuyên bố họ đã phát triển thành công một kháng thể mới có thể chữa bệnh Ebola.

Một tín hiệu khả quan nữa trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh nguy hiểm Ebola. Các chuyên gia y tế hàng đầu Thái Lan ngày 2/10 đã tuyên bố họ đã phát triển thành công một kháng thể mới có thể chữa bệnh Ebola và có thể đưa vào sản xuất hàng loạt sau 1 năm nữa.

Phát biểu trước báo giới tại Bangkok, Thái Lan, các chuyên gia y tế của bệnh viện Siriraj tuyên bố họ đã nghiên cứu thành công một kháng thể chữa Ebola từ gen người. Đây là công trình đứng đầu bởi giáo sư Wanpen Chaicumpa. Các kháng thể này có kích thước đủ nhỏ để xâm nhập vào các tế bào nhiễm bệnh và các protein của virus để đánh bại chúng.

Các chuyên gia cho biết phát hiện trên là một bước đột phá, mang lại một phương pháp chữa trị Ebola hiệu quả hơn những phương pháp tiềm năng khác.

Giáo sư Wanpen Chaicumpa, bệnh viện Siriraj, Bangkok cho biết: “Một kháng thể thông thường có thể ngăn chặn virus Ebola xâm nhập vào các tế bào. Tuy nhiên, kháng thể mà chúng tôi nghiên cứu có kich thước nano, nhỏ hơn 5 lần khảng thể thông thường, có khả năng tấn công các virus đã vào trong cơ thể bệnh nhân”.

Các chuyên gia y tế Thái Lan cho biết, sắp tới họ sẽ thử nghiệm loại kháng thể này trên động vật trước khi thử nghiệm trên người. Nếu thành công, sau đó các chuyên gia có thể sản xuất vaccine trên quy mô lớn. Ước tính quá trình này sẽ mất khoảng một năm.

Số liệu thống kê mới nhất của WHO cho biết đã có hơn 3.300 người tử vong trong tổng số hơn 7.000 ca nhiễm virus Ebola ở 5 quốc gia Tây Phi đang bị dịch bệnh này hoành hành.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước