Kinh tế Triều Tiên lần đầu tăng trưởng trong 3 năm

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 01/08/2020 08:03 GMT+7

Người dân đeo khẩu trang phòng tránh dịch COVID-19 trên đường phố thủ đô Bình Nhưỡng hôm 15/5. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Nền kinh tế của Triều Tiên năm 2019 đã đạt tăng trưởng lần đầu tiên trong 3 năm qua nhờ các điều kiện thời tiết thuận lợi hơn cho mùa vụ.

Thông tin trên vừa được Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đưa ra. 

Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội của Triều Tiên trong năm ngoái đã tăng 0,4% so với năm 2018. Đây là nhờ xuất khẩu tăng bất chấp các lệnh trừng phạt đang hạn chế các trao đổi ngoại thương. Mức đạt là 280 triệu USD, tăng 14,4%.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) thường đưa ra ước tính tăng trưởng ở Triều Tiên dựa trên các số liệu hầu hết mang tính ước lượng. Kinh tế Triều Tiên đã không ghi nhận tăng trưởng từ đầu những năm 1960 và hiếm khi công bố bất kỳ số liệu kinh tế nào cho các cơ quan quốc tế, kể cả Liên hợp quốc (LHQ).

Kinh tế Triều Tiên lần đầu tăng trưởng trong 3 năm - Ảnh 1.

Một công nhân làm việc tại nhà máy dệt Kim Jong Suk ở Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters).

Theo BOK, mức tăng trưởng trên nhờ xuất khẩu tăng bất chấp các trừng phạt đang hạn chế các trao đổi ngoại thương. Xuất khẩu ước đạt 280 triệu USD trong năm 2019 (tăng 14,4%), trong khi nhập khẩu tăng 14,1%, đạt 2,97 tỷ USD.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ năm 2018 đã cam kết chuyển trọng tâm từ phát triển kho vũ khí hạt nhân sang phát triển kinh tế, trước khi tiến hành hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước