Kinh tế Trung Quốc duy trì đà tăng trưởng ổn định

Anh Tuấn (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 19/10/2016 20:12 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: todayonline)

VTV.vn - Các số liệu kinh tế cho thấy, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu có dấu hiệu đi vào ổn định sau thời gian dài suy giảm tốc độ tăng trưởng.

Ngày 19/10, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã công bố GDP quý III/2016 của nước này tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2015. Con số này tương đương với tốc độ tăng trưởng của quý I và quý II, đồng thời cũng đúng như dự báo của giới phân tích.

Số liệu của Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 19/10 cho thấy lĩnh vực tiêu dùng và ngành dịch vụ vẫn duy trì đà tăng trưởng cao, bù đắp sự sụt giảm trong lĩnh vực công nghiệp, đầu tư và xuất khẩu.

Doanh số bán lẻ trong 9 tháng đầu năm vẫn duy trì mức tăng trên 10% và tiêu dùng đã đóng góp 71% cho tăng trưởng GDP. Chỉ số giá tiêu dùng CPI được duy trì ở mức hợp lý, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2015. Đáng chú ý, thị trường bất động sản đã phát triển "ấm" trở lại sau thời gian dài đóng băng, khi tồn kho giảm mạnh trong 9 tháng qua. Các số liệu kinh tế cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu có dấu hiệu đi vào ổn định sau thời gian dài suy giảm tốc độ tăng trưởng.

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã tung ra nhiều biện pháp để ổn định tăng trưởng, như nới lỏng tỉ lệ bội chi ngân sách từ 2,3% GDP năm 2015 lên 3% GDP trong năm 2016, cải cách giảm thuế và phí cho doanh nghiệp, tung các gói đầu tư hạ tầng quy mô lớn. Tiến trình cải cách cơ cấu vẫn đang được xúc tiến và đã bắt đầu có kết quả tích cực.

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,9% trong năm 2015, mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua. Năm nay, Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng từ 6,5 - 7%.

Giới chức Trung Quốc nhận định, tuy còn nhiều khó khăn, áp lực giảm tốc vẫn còn nhưng nền kinh tế đã dần ổn định và tốc độ tăng trưởng như hiện nay là nền tảng tốt để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 6,5 - 7% của cả năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước