Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, châu Phi gánh tác động nặng nề

Minh Hậu (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 11/09/2015 13:16 GMT+7

Trung Quốc đang phải đối mặt với sức ép giảm tốc

VTV.vn - Kinh tế Trung Quốc giảm tốc khiến các quốc gia châu Phi chịu ảnh hưởng nặng nề.

Trung Quốc từ lâu đã vượt qua Mỹ và Liên minh châu Âu, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi. Giờ đây, khi nền kinh tế số 2 thế giới đang phải đối mặt với sức ép giảm tốc, các quốc gia châu Phi – nguồn cung cấp nguyên liệu, hàng hoá quan trọng cho Trung Quốc, phải chịu nhiều tác động hơn cả.

Hàng tỷ USD đã được các nhà đầu tư Trung Quốc đổ vào hệ thống cơ sở hạ tầng của châu Phi. Nhiều sân bay, nhà ga, bến cảng… được xây dựng nhằm mục tiêu vận chuyển hàng hoá của châu Phi nhanh chóng và thuận lợi nhất. Tuy nhiên, nhu cầu từ Trung Quốc giảm sút đã khiến giá cả hàng hoá lao dốc nhanh chóng.

Ông Aza Ajamin, chuyên gia phân tích kinh tế, nói: “Kinh tế Trung Quốc đi xuống khiến đồng tiền của các quốc gia phụ thuộc nhiều vào hoạt động xuất khẩu hàng hoá sang nước này chịu ảnh hưởng nặng nề”.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi. Do vậy, chỉ cần nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm nhẹ, hậu quả đối với các nước châu Phi cũng là rất lớn.

Ông Eric Musau, chuyên gia nghiên cứu kinh tế tại ngân hàng Đầu tư, cho biết: “Nếu quan sát kỹ sẽ thấy, Angola, Nigeria hay thậm chí cả Ghana – những nước có kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu hàng hóa, hiện đều đang phải vật lộn với những khó khăn do sự phụ thuộc kinh tế.”

Cùng thời điểm nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với nhiều khó khăn, châu Phi cũng đang phải chứng kiến sự chững lại của 2 nền kinh tế hàng đầu là Nigeria và Nam Phi.

Nhiều chuyên gia tin rằng, đã đến lúc, lục địa đen cần thiết lập lại sự cân bằng kinh tế, bằng cách đẩy mạnh hoạt động thương mại nội khối và tìm kiếm những đối tác đầu tư mới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước