Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự báo

Anh Tuấn - Ngọc Chí - Thế Tâm (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 11:21 GMT+7

VTV.vn - Ngày 15/7, Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã công bố GDP quý II/2016 của nước này tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng chỉ bằng với con số của quý I, song mức này là cao hơn so với mong đợi của Chính phủ Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang nỗ lực nhằm ổn định tốc độ tăng trưởng.

Số liệu của Tổng cục thống kê quốc gia Trung Quốc công bố ngày 15/7 cho thấy, lĩnh vực tiêu dùng và ngành dịch vụ vẫn duy trì đà tăng trưởng cao, bù đắp sự sụt giảm trong lĩnh vực công nghiệp, đầu tư và xuất khẩu.

Doanh số bán lẻ trong 6 tháng đầu năm vẫn duy trì mức tăng trên 10% và tiêu dùng cuối cùng đã đóng góp 73% cho tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm. Đáng chú ý, thị trường bất động sản đã phát triển "ấm" trở lại sau thời gian dài đóng băng, khi tồn kho giảm mạnh trong 6 tháng qua.

Kinh tế Trung Quốc đang ở giai đoạn suy giảm tốc độ tăng trưởng và dư thừa công suất sau một thời gian dài tăng trưởng nóng. Tốc độ tăng trưởng đã giảm liên tục trong 5 năm qua. Chính phủ Trung Quốc đặt nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay là ổn định tăng trưởng và thúc đẩy cải cách cơ cấu, đặc biệt là cắt giảm công suất dư thừa.

Từ đầu năm đến nay, nước này đã tung ra nhiều biện pháp để ổn định tăng trưởng, như nới lỏng tỉ lệ bội chi ngân sách từ 2,3% GDP năm ngoái, lên 3%GDP trong năm nay, cải cách giảm thuế và phí cho doanh nghiệp, tung các gói đầu tư hạ tầng quy mô lớn...

Giới chức nước này đánh giá, tuy vẫn đối mặt với áp lực giảm tốc nhưng kinh tế đã dần ổn định và tăng trưởng nửa đầu năm là nền tảng tốt để đạt mục tiêu cả năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước