Kinh tế tư nhân đóng góp tích cực cho tăng trưởng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 13/10/2019 20:58 GMT+7

VTV.vn - Theo Sách Trắng Việt Nam 2019, khu vực kinh tế tư nhân đóng góp 42% tăng trưởng và thu hút 85% lực lượng lao động.

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 10 về "Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa", đến nay khu vực kinh tế tư nhân đã khẳng định được vai trò này của mình. Khu vực kinh tế tư nhân được quan tâm, sức bật ngày càng lớn, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt mức tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2018, khu vực kinh tế ngoài Nhà nước đạt hơn 624.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng vốn đầu tư hơn 45% và đạt tốc độ tăng vốn cao nhất, gần 17% so với cùng kỳ năm trước; khu vực Nhà nước 426.000 tỷ đồng, chiếm 31%; khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn 327.000 tỷ đồng, chiếm 23,7%.

Những năm 2016 đến 2018 trở thành giai đoạn phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp tư nhân. Trung bình mỗi năm có gần 123.000 doanh nghiệp gia nhập thị trường với số vốn đăng ký đạt khoảng 1,2 triệu tỷ đồng. Doanh nghiệp đã tăng gần 50% về số lượng và 156% về số vốn so với giai đoạn 3 năm trước đó. Thực tế cho thấy chỉ cần tạo môi trường cởi mở hơn, lành mạnh hơn, khối tư nhân sẽ có động lực vươn lên mạnh mẽ.

Đảng và Chính phủ đã nỗ lực không ngừng để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hoàn thiện thể chế. Những nỗ lực này đã được ghi nhận bằng sự thăng hạng trên các bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh quốc tế. Tuy nhiên, môi trường đầu tư kinh doanh đã tốt hơn nhưng vẫn còn rất nhiều mục tiêu tiếp theo của quá trình cải cách. Trong quá trình ấy, cần sự thống nhất từ tư duy đến hành động của cả bộ máy. Nếu không có sự thống nhất này thì doanh nghiệp vẫn chưa được đồng hành trên con đường phát triển.

Kinh tế tư nhân: Động lực quan trọng để phát triển nền kinh tế Kinh tế tư nhân: Động lực quan trọng để phát triển nền kinh tế

VTV.vn - Sau hơn 30 năm đổi mới, nhận thức về vị trí, vai trò của kinh tế tư nhân đã có những bước tiến quan trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước