Kinh tế Việt Nam - LB Nga bước vào giai đoạn phát triển mới

Hồng Thoa, Tuấn Anh-Thứ bảy, ngày 28/05/2016 22:03 GMT+7

VTV.vn- Đầu tư và thương mại Việt Nam - LB Nga đang đứng trước những cơ hội phát triển to lớn sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới LB Nga vào giữa tháng 5.

Hàng loạt các dự án, thỏa thuận hợp tác đã được ký trong chuyến thăm mới đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Liên bang Nga. Tổng số các dự án đầu tư của Nga vào Việt Nam được nâng lên 114 dự án, với trên 2 tỷ USD. Đồng thời, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã mạnh dạn vươn sang đầu tư vào Nga gần 3 tỷ USD với 19 dự án.

Bất chấp 2015 là một năm khó khăn với kinh tế Nga, thương mại hai nước vẫn tăng 4%. Năm 2016 cũng đang có những tín hiệu khả quan khi trong quý I, thương mại song phương đã tăng tới 34% so với cùng kỳ năm 2015. Xuất khẩu của Việt Nam sang Nga tăng 7%, trong khi xuất khẩu của Nga sang Việt Nam tăng gần 2 lần. Tuy đã đạt được những bước tiến dài, nhưng hai bên vẫn cho rằng, cần phải có những biện pháp thiết thực hơn để đẩy mạnh thương mại song phương.

Để thúc đẩy cũng như thiết thực hơn quan hệ thương mại, đầu tư, Thủ tướng các nước thuộc Liên minh kinh tế Á - Âu gồm: Việt Nam, Liên bang Nga, Belarus, Armenia, Kazakhstan và Kyrgyzstan đã lên kế hoạch vào cuối tháng 5 này sẽ có cuộc họp xem xét việc thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và liên minh có hiệu lực ngay trong năm nay. Đây là Hiệp định được đánh giá sẽ tạo sự bùng nổ về hợp tác thương mại - đầu tư giữa Việt Nam - Liên bang Nga nói riêng và Việt Nam - Liên minh Á - Âu nói chung.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước