Thủ tướng dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 19/05/2016 19:06 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga.

Tối 18/5, phát biểu trước hơn 500 doanh nghiệp tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga, tại Trung tâm Hà Nội - Moscow Incentra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi Chính phủ hai nước cần tháo gỡ những chính sách đang là rào cản đối với đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam và Nga là đối tác chiến lược toàn diện, với mối quan hệ chính trị trị tốt đẹp và tin tưởng tuyệt đối về mọi mặt. Tuy nhiên, trong lúc tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2015 của Việt Nam đạt hơn 330 tỉ USD, còn đầu tư trực tiếp nước ngoài lên đến 24 tỉ USD, do Nga bị cấm vận và đồng Rub mất giá nên kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga sụt giảm xuống chỉ còn 2 tỉ USD, khách du lịch từ Nga sang Việt Nam cũng thấp hơn các năm trước. Trong khi đó, Nga vẫn chưa có dự án lớn nào đầu tư vào Việt Nam trừ lĩnh vực dầu khí.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thời cơ mới đã đến khi Việt Nam hiện là thành viên của 13 Hiệp định Thương mại tự do song và đa phương, trong đó có Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu. Chính vì thế, các doanh nghiệp của hai nước cần tận dụng được điều kiện thuận lợi này để xuất khẩu sang Nga nhiều mặt hàng nông, thủy sản. Ngược lại, Việt Nam có thể nhập khẩu từ Nga các loại thịt và một số sản phẩm tiêu dùng. Ngoài ra, các doanh nghiệp Nga cũng có thể đầu tư vào những lĩnh vực như trường học và bệnh viện ở Việt Nam. Nhưng trước hết, Thủ tướng đề nghị Chính phủ hai nước cần tìm ra những chính sách đang cản trở đầu tư và thương mại giữa hai nước.

Để thực hiện được mục tiêu đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 10 tỉ USD vào năm 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước đầu tư. Thủ tướng cũng thẳng thắn đề nghị Chính phủ Nga cần nghiên cứu để gỡ bỏ những rào cản hiện nay đang cản trở doanh nghiệp hai nước trong hợp đầu tư và mở rộng giao thương theo kinh tế thị trường.

Cũng trong chiều 18/5, phát biểu tại lễ nhận giấy phép và khai trương Văn phòng đại diện của Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam tại Moscow, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tới yêu cầu hai ngân hàng Trung ương, cũng như các ngân hàng thương mại của hai nước cần phải tìm ra biện pháp tạo thuận lợi cho việc thanh toán giữa các công ty của hai nước, đặc biệt phải gỡ bỏ các rào cản trong thanh toán bằng đồng nội tệ. Bởi nếu gỡ bỏ được các rào cản này không chỉ giúp thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Nga mà còn giữa 5 thành viên còn lại của Liên minh kinh tế Á - Âu với Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước