Kinh tế Việt Nam phục hồi vững chắc

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 06:31 GMT+7

VTV.vn - GDP quý III có mức tăng trưởng đột biến 13,67%, giúp GDP 9 tháng đạt mức tăng 8,83%; lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát… khẳng định bước phục hồi vững chắc của nền kinh tế.

Tiêu dùng phục hồi, doanh nghiệp tăng dự trữ hàng hóa

Đà phục hồi kinh tế Việt Nam ngày càng rõ nét, trong bối cảnh lạm phát vẫn đang là lo ngại toàn cầu. Đó là điểm nhấn từ cuộc họp công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III của Tổng cục Thống kê sáng 29/9.

Nhìn vào biểu đồ có thể thấy rõ sự đột biến trong tăng trưởng quý III năm nay so với cùng kỳ các năm trước. Dù là trên nền một quý III/2021 tăng trưởng âm, nhưng mức tăng 13,67% của quý III năm nay cũng đã vượt dự báo của không ít chuyên gia và tổ chức quốc tế.

Động lực tăng trưởng đến từ cỗ xe tam mã với vai trò dẫn dắt của tiêu dùng cuối cùng, rồi đến đầu tư và cuối cùng là cán cân xuất nhập khẩu.

Trong lĩnh vực tiêu dùng sức bật chính là từ lực cầu nội địa dồi dào vốn bị kìm nén trước đó do dịch bệnh. Minh chứng rõ nhất là đà doanh thu dịch vụ bán lẻ có mức tăng trưởng gấp gần 3 lần mức tăng trưởng chung của cả nền kinh tế.

Kinh tế Việt Nam phục hồi vững chắc - Ảnh 1.

GDP 9 tháng đầu năm tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước.

Hai động lực còn lại là đầu tư và cán cân xuất nhập khẩu cũng có những điểm nhấn riêng. Về xuất nhập khẩu, theo Tổng cục thống kê, nếu hết 6 tháng mức xuất siêu mới chỉ ước đạt 710 triệu USD thì hết 9 tháng, con số này đã là 6,54 tỷ USD, cho thấy cán cân thương mại đã được đặc biệt nới rộng vào quý III.

Về đầu tư, bên cạnh dòng vốn thực hiện toàn xã hội vẫn gia tăng đều theo từng quý, đặc biệt là quý III, thì nổi bật nhất có lẽ là con số FDI thực hiện, 5,43 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước - mức cao nhất của 9 tháng trong 5 năm qua. Đáng nói là tỷ lệ vốn FDI thực hiện trên tổng số vốn FDI cam kết đã đạt mức kỷ lục.

Tiêu dùng cuối cùng, đầu tư và cán cân xuất nhập khẩu, gia tốc của cỗ xe tam mã càng có ý nghĩa hơn khi lạm phát vẫn được Chính phủ kiểm soát chặt chẽ trên mọi phương diện. Đây cũng là khẳng định của Bộ Tài chính tại buổi tổng kết 9 tháng đầu năm diễn ra hôm qua.

Quốc tế tin tưởng vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Với kết quả đã đạt được, có 2 kịch bản tăng trưởng GDP năm nay được Tổng cục Thống kê đưa ra: Một là 7,5% và hai là 8%. Với phương án 2 là phương án được Tổng cục Thống kê đánh giá là có khả năng cao hơn. Theo dự báo của nhiều tổ chức quốc tế, Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm any.

Đáng chú ý, Báo cáo cập nhật kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhấn mạnh đến cụm từ "tăng trưởng phi thường" đối với Việt Nam.

Ông Andrea Coppola - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đánh giá: "Kết quả tăng trưởng GDP quý III ở mức khoảng 13,7% của Việt Nam phù hợp với dự báo của Ngân hàng Thế giới trong bản cập nhật kinh tế khu vực mới nhất và khẳng định rằng Việt Nam là nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện khá tốt công việc quản lý tỷ giá hối đoái và quản lý tăng trưởng tín dụng và chính sách tiền tệ thời gian qua. Việt Nam đã ra giới hạn tăng trưởng tín dụng như một công cụ quan trọng để quản lý nền kinh tế và quản lý lạm phát".

"Theo tôi, Chính phủ Việt Nam đang mạnh tay đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam thời gian tới. Xuất khẩu cũng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong vòng 5, 6 tháng tới. Sự gia tăng ngày càng đông đảo tầng lớp trung lưu sẽ thúc đẩy tiêu dùng. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ thấy Việt Nam là nước thu hút FDI rất mạnh. Bốn yếu tố này sẽ tiếp tục hỗ trợ đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, bất chấp những biến động của kinh tế thế giới", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam nhận định.

Kinh tế Việt Nam phục hồi vững chắc - Ảnh 2.

Kinh tế Việt Nam phục hồi vững chắc. Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài đã chảy vào những lĩnh vực sản xuất công nghệ cao như điện tử, linh kiện điện thoại, thay vì chỉ tập trung vào những lĩnh vực thâm dụng nhiều lao động như dệt may trước đây.

Ông Alain Cany - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam EuroCham cho hay: "Việt Nam vẫn đang được hưởng lợi từ dòng đầu tư dịch chuyển từ nước ngoài. Tôi tin là xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm tới. Dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ vẫn rất mạnh mẽ, là một trong những điểm đến chính của dòng đầu tư trên toàn cầu. Khi các doanh nghiệp của chúng tôi bàn thảo về đầu tư thì ai cũng nhắc đến Việt Nam. Điều này khác hẳn cách đây 10 năm".

Theo Tổng cục Thống kê, gần 84% doanh nghiệp tư nhân và gần 81% doanh nghiệp FDI dự báo, tình hình kinh doanh trong quý IV tốt hơn và ổn định hơn so với quý III. Điều này cũng mở ra khả năng, dự báo tăng trưởng kinh tế quý IV ở mức 6,5% được nhiều tổ chức đưa ra trước đó, có thể sẽ sớm được điều chỉnh tăng lên.

"Ngựa khoẻ chạy đường dài", tập trung vào nội lực của cỗ xe tam mã sẽ tiếp tục là kim chỉ nam cho cả nền kinh tế trong giai đoạn tới. Như người đứng đầu Chính phủ đã nhấn mạnh: Đi tìm sự ổn định trong bất định; đi tìm sự chủ động trong thế bị động; đi tìm ổn định và nhất quán trong chuyển đổi và xáo trộn; thiết lập công cụ quản lý rủi ro trong suy thoái và khủng hoảng là thuộc tính không thể thiếu trong trong kinh tế thị trường và cùng với đó, thiết lập phòng tuyến hợp tác và cạnh tranh kinh tế quốc tế trong hội nhập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước