Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Nhật Bản: Hợp tác công nghiệp, thương mại và năng lượng

Quỳnh Anh - Huy Hoàng-Thứ sáu, ngày 07/08/2020 20:11 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (7/8), Uỷ ban hỗn hợp Việt Nam - Nhật Bản họp kỳ họp thứ 4 về hợp tác công nghiệp, thương mại và năng lượng với hình thức trực tuyến.

Theo cơ chế luân phiên, Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Nhật Bản về hợp tác Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng (UBHH) được tổ chức tại Việt Nam vào chiều 7/8 theo hình thức họp trực tuyến với sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Trần Tuấn Anh và ông Kajiyama Hiroshi, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Tại Kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban hỗn hợp, Bộ trưởng 2 nước bày tỏ hài lòng về những kết quả hợp tác giữa hai bên kể từ Kỳ họp lần thứ 3 của UBHH Việt Nam Nhật Bản, đặc biệt về kết quả hợp tác trong các khuôn khổ ASEAN, RCEP, CPTPP, hợp tác năng lượng, hợp tác trong ngành công nghiệp ô tô, hóa chất, đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp. 

Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Nhật Bản: Hợp tác công nghiệp, thương mại và năng lượng - Ảnh 1.

Kỳ họp được tổ chức online với sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công thương, Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Kajiyama Hiroshi.

Hai Bộ trưởng nhất trí việc hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng giữa hai nước trong thời gian tới cần bám sát theo các mục tiêu của tuyên bố chung của các Bộ trưởng kinh tế ASEAN - Nhật Bản về sáng kiến phục hồi kinh tế ứng phó với dịch COVID-19 và kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN-Nhật Bản. 

Với nhận thức như trên, các Bộ trưởng đã xác định phương hướng tăng cường hợp tác song phương thời gian tới như sau:

- Trong lĩnh vực công nghiệp, hai Bộ trưởng khẳng định cần tính tới nhiều yếu tố khác nhau bao gồm tính đa dạng, minh bạch và bền vững trong việc xây dựng chuỗi cung ứng vững chắc, có khả năng chống chịu tác động.

- Về thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển công nghiệp 4.0, hai Bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong ứng dụng và chuyển giao công nghệ số cũng như sản xuất thông minh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Các Bộ trưởng đánh giá cao những nỗ lực chung trong việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật số mới và tăng cường sự tham gia của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Nhật Bản: Hợp tác công nghiệp, thương mại và năng lượng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Kajiyama Hiroshi đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 và cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam vì thành công của các cuộc họp trong khuôn khổ ASEAN.

Bên cạnh đó, hai Bộ trưởng cũng khẳng định sự cần thiết của việc chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi thông tin về xu hướng thị trường trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua các hội nghị và hội thảo trực tuyến, cũng như thúc đẩy các hoạt động giao thương B2B trực tuyến bao gồm cả thông qua nền tảng kỹ thuật số giữa các doanh nghiệp của hai nước, nhằm thúc đẩy thương mại song phương.

- Trong lĩnh vực năng lượng, hai nước đều chia sẻ quan điểm rằng Dự án Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn là rất quan trọng đối với cả hai nước và nhất trí rằng Chính phủ hai nước tiếp tục quan tâm đến dự án để hỗ trợ dự án triển khai thuận lợi trên cơ sở các điều kiện hai bên đã thỏa thuận. Hai nước cũng bày tỏ sự cần thiết phải tăng cường hợp tác thông qua các hoạt động sau đã được thảo luận chi tiết tại Nhóm Công tác Năng lượng vào ngày 6/8 vừa qua, sau đây:

(a) Đa dạng hóa các nguồn năng lượng, bao gồm sử dụng năng lượng tái tạo và công nghệ than sạch, hiệu quả cao phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi quốc gia để đạt được hiệu quả trong việc giảm thải carbon.

(b) Tăng cường hợp tác dầu khí trong lĩnh vực hợp tác thượng nguồn, như khai thác khí đốt và xây dựng chuỗi giá trị LNG bao gồm việc thông qua dự án nhiệt điện LNG và lĩnh vực hợp tác hạ nguồn nhằm tăng cường an ninh năng lượng của cả hai nước.

Kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Nhật Bản: Hợp tác công nghiệp, thương mại và năng lượng - Ảnh 3.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư trong thời gian tới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư/doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

(c) Thúc đẩy các chính sách năng lượng đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cùng với tăng trưởng kinh tế, đồng thời đảm bảo hài hòa với môi trường, bao gồm sử dụng năng lượng hiệu quả, lưới điện thông minh, năng lượng tái tạo hydrogen, CCUS (thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon) và tái chế carbon.

(d) Tăng cường hợp tác về các thách thức toàn cầu, bao gồm các vấn đề về biến đổi khí hậu, chia sẻ tầm quan trọng của chuyển đổi năng lượng bền vững và thực tế dựa trên các giai đoạn phát triển kinh tế và đặc điểm địa lý tại các cuộc họp đa phương bao gồm ASEAN + 3, EAS và APEC.

(e) Tiếp tục nỗ lực huy động nguồn tài chính và đầu tư tư nhân cho các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng và phát triển thị trường năng lượng tự do và cạnh tranh trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua các khuôn khổ đa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước