Lạc quan dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2019

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 21/02/2019 20:14 GMT+7

VTV.vn -Trong tháng 1/2019, dòng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài đổ vào Việt Nam đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2018, lên tới 1,9 tỷ USD, theo báo cáo mới của Bộ KH-ĐT.

Đây cũng là điều mà nhiều chuyên gia đã dự báo trước trong bối cảnh môi trường đầu tư Việt Nam nhận được nhiều nhận định tích cực trong năm 2019.

Theo thống kê, hiện vốn FDI tập trung chủ yếu vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, các lĩnh vực hậu cần, logistics như vận tải, kho bãi… những mảng Việt Nam đang có lợi thế về lao động. Ngoài ra, do xu hướng tăng lên của tầng lớp trung lưu, một số lĩnh vực khác như khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại, cũng đang hấp dẫn nhà đầu tư ngoại.

Theo các chuyên gia, Việt Nam vẫn đang là một điểm sáng thu hút vốn đầu tư nước ngoài không chỉ trong năm 2019 mà là rất nhiều năm tới. Do vậy, thách thức không đến từ nội lực nền kinh tế mà lại đến từ bên ngoài.

Theo đại diện HSBC Việt Nam, trong bối cảnh các nền kinh tế lớn như châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đang có dấu hiệu suy thoái, Việt Nam sẽ chịu nhiều ảnh hưởng trong việc thu hút vốn đầu tư.

Năm 2019, Việt Nam vẫn sẽ thu hút được nhiều FDI, tuy nhiên, theo các chuyên gia, quan trọng không phải thu hút được bao nhiêu mà là chất lượng của dòng vốn này.

Đây là thời điểm mà Việt Nam có thể lựa chọn được những dự án FDI nào phù hợp với chiến lược phát triển và có thể nâng cao được giá trị cộng thêm cho nền kinh tế.

Thu hút vốn FDI phải lấp chỗ hổng và bỏ chỗ thừa Thu hút vốn FDI phải lấp chỗ hổng và bỏ chỗ thừa Đông Nam Á - “Cỗ máy” tăng trưởng FDI toàn cầu Đông Nam Á - “Cỗ máy” tăng trưởng FDI toàn cầu Đổi mới tư duy trong thu hút đầu tư FDI Đổi mới tư duy trong thu hút đầu tư FDI

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước