Lai Châu: Hiệu quả liên kết doanh nghiệp và nông dân trồng chè

Trường Đoài, Xuân Cảnh (Đài PT-TH Lai Châu)-Thứ hai, ngày 14/08/2017 20:20 GMT+7

VTV.vn - Nhiều năm qua, Công ty CP trà Than Uyên và người trồng chè của huyện Tân Uyên đã chủ động đẩy mạnh liên kết hợp tác trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chè.

Hiện nay, bản Phiêng Phát 2, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu có 143 hộ trồng chè với diện tích 160ha. 100% các hộ dân trồng chè trong bản đều tham gia ký hợp đồng cung ứng vật tư nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm chè búp tươi với Công ty cổ phần trà Than Uyên.

Nhờ việc không phải bỏ kinh phí đầu tư vật tư nông nghiệp và thị trường đầu ra, giá cả sản phẩm chè búp tươi ổn định, đời sống của các hộ dân trồng chè của bản ngày một khá hơn.

Với 5ha chè của gia đình, sau khi được ký hợp đồng bán chè cho Công ty cổ phần trà Than Uyên, hàng năm, gia đình ông Hoàng Văn Phúc ở bản Phiêng Phát 2, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên bán cho công ty trên 80 tấn chè búp tươi, sau khi trừ mọi chi phí cho thu nhập gần 300 triệu đồng.

Ngoài 432ha chè nguyên liệu hiện có, Công ty cổ phần trà Than Uyên đã tổ chức ký kết hợp đồng cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và bao tiêu sản phẩm chè búp tươi cho 498 hộ gia đình trồng chè trên địa bàn huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu với tổng diện tích 331ha chè.

Ngược lại, sự ký kết hợp đồng với các hộ dân trồng chè cũng đã giúp Công ty cổ phần trà Than Uyên có sản phẩm chè búp tươi đầu vào chất lượng, ổn định, qua đó giúp công ty mở rộng sản xuất, nâng cao doanh thu và đảm bảo cung ứng các đơn hàng với đối tác.

Với việc thực hiện liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, trong những năm qua, cây chè đã giúp nhiều hộ nông dân ở Tân Uyên, tỉnh Lai Châu thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Sự liên kết cũng đã góp phần mở rộng diện tích vùng chè và từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè của tỉnh Lai Châu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước