Quả vải ngoài liên kết: Giá rẻ vẫn khó bán

Dương Hương - Quang Lâm (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 19/06/2017 11:15 GMT+7

VTV.vn - Cùng một vùng trồng nhưng chất lượng và giá bán quả vải lại khác nhau rõ rệt, thậm chí nhiều loại vải bán "rẻ như cho" nhưng vẫn khó tiêu thụ.

Hàng chục năm qua, cùng thời điểm vải chín, chưa năm nào, con đường có hàng chục điểm thu mua vải tại thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang lại không ùn tắc. Lạ hơn, gần trưa, nhiều xe tải mới mua được vài chục kg vải. Lý do là vải dễ tiêu thụ có giá quá cao, còn vải rẻ lại quá xấu, khó mang đi bán lẻ.

Muốn mua vải chất lượng cao nhất, người thu mua phải tìm vào các vườn trong vùng trồng theo quy trình VietGap nhưng cũng không dễ mua vì hầu hết các vườn này đã liên kết tiêu thụ qua các hợp tác xã, doanh nghiệp mà không bán ra ngoài.

Theo ghi nhận, nhiều giao dịch không thành công. Hàng chục xe máy chở vải lượn đi lượn lại, mong bán được giá, vớt vát lại tình trạng mất mùa năm nay. Nhiều xe vải rao bán 13.000 đồng/kg nhưng vẫn chưa bán được.

Như vậy, khác với mọi năm, ở vụ vải này, việc mua bán vải tự do như ở chợ truyền thống và không có hợp đồng trước rõ ràng không thuận lợi.

Lô vải thiều đầu tiên sang Thái Lan sẽ được 'xuất ngoại' vào cuối tháng 6 Lô vải thiều đầu tiên sang Thái Lan sẽ được "xuất ngoại" vào cuối tháng 6 Khai mạc Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội Khai mạc Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội Kỷ lục 10 năm: Vải thiều Bắc Giang mất mùa, giá tăng mạnh Kỷ lục 10 năm: Vải thiều Bắc Giang mất mùa, giá tăng mạnh

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước