Lãi suất ngân hàng tăng liệu có ảnh hưởng tới bất động sản?

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 28/08/2019 16:11 GMT+7

VTV.vn - Dù các ngân hàng đã tăng lãi suất huy động nhưng chính sách cho vay mua nhà chưa bị tác động. Theo các chuyên gia, người mua nhà nên cân nhắc bài toán vay ngân hàng.

Không chỉ tăng lãi suất huy động tiền gửi, có ngân hàng còn phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh dành cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức với lãi suất lên đến 10,2%.

Không ít khách hàng có ý định mua nhà lo lắng lãi suất cho vay mua nhà sẽ tăng lên. Vậy thực hư diễn biến trên thị trường bất động sản như thế nào trước sự tác động của cuộc đua lãi suất?

Một sàn giao dịch bất động sản này đang phân phối một loạt dự án tại Hà Nội. Đại diện sàn cho biết, hầu hết các dự án đang chào bán đều kết hợp với ngân hàng đưa ra gói vay ưu đãi trong thời gian đầu cho người mua nhà. Ví như lãi suất 0%, hoặc 5-6%/năm từ vài tháng đến 2 năm.

Vào thời điểm này, dù các ngân hàng tăng lãi suất huy động tiền gửi nhưng chính sách cho vay mua nhà vẫn chưa bị tác động.

Tuy nhiên, đó chỉ là trường hợp đối với người mua nhà tại các dự án đang chào bán tại thời điểm này. Theo phân tích của các nhà đầu tư, đối với người đã vay, sau khi hết lãi suất ưu đãi, lãi suất cho vay mua nhà thật sự sẽ được tính theo công thức: Lãi suất huy động (hay lãi suất gửi tiết kiệm) cộng với biên độ 3,5-4%.

Ví như ngân hàng đang có lãi suất huy động là 7%/năm thì lãi suất cho vay ra để mua nhà sẽ là 10,5 -11%/năm. Nếu lãi suất huy động càng tăng cao, người mua nhà sẽ phải trả tiền lãi càng lớn.

Bên cạnh đó, việc tăng lãi suất huy động còn ảnh hưởng tới giới đầu tư. Theo các chuyên gia, lãi suất tiết kiệm và bất động sản vốn được coi như chiếc bình thông nhau. Vì thế, việc tăng lãi suất ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý của những nhà đầu tư nếu việc bỏ tiền vào bất động sản không sinh lời tốt.

Các chuyên gia cũng cho rằng, đối với người mua nhà để ở cần cân nhắc kỹ bài toán vay ngân hàng để đảm bảo khả năng chi trả trong trường hợp lãi suất có biến động.​

NHNN sẽ theo dõi sát việc thực hiện lãi suất của các tổ chức tín dụng NHNN sẽ theo dõi sát việc thực hiện lãi suất của các tổ chức tín dụng Lãi suất tiền gửi tăng đột biến Lãi suất tiền gửi tăng đột biến Cạnh tranh tăng trưởng tín dụng: Không chỉ bằng lãi suất Cạnh tranh tăng trưởng tín dụng: Không chỉ bằng lãi suất

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước