Lạm phát cao, người Anh rút tiền mặt nhiều kỷ lục

VTV Digital-Thứ tư, ngày 10/08/2022 10:58 GMT+7

Đồng Bảng Anh. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Nhiều người Anh đang rút tiền mặt để nắm giữ với tốc độ kỷ lục như một cách để quản lý chi tiêu.

Bưu điện Anh, nhà cung cấp cả dịch vụ bưu chính và dịch vụ ngân hàng, ghi nhận lượng rút tiền mặt của khách hàng cá nhân đạt kỷ lục hơn 800 triệu Bảng trong tháng 7 vừa qua. Con số này tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số nguyên nhân khác được chỉ ra liên quan đến việc người dân tăng rút tiền do họ cần tiền mặt để đi du lịch hè; trong khi đó bưu điện cũng là đơn vị làm nhiệm vụ chi trả trợ cấp năng lượng dưới dạng tiền mặt.

Một nghiên cứu của Bưu điện Anh cho thấy, trong số người Anh có kế hoạch đi nghỉ trong nước năm nay, có 71% dự định rút tiền mặt để tiêu trong kỳ nghỉ. Trong số những người Anh đã đi du lịch trong nước trong vòng 5 năm trở lại đây, khoảng 1/3 cho biết đã từng bị kẹt vì không có tiền mặt mang theo.

Trong tháng 7, Bưu điện Anh xử lý hơn 600.000 lượt chi trả hỗ trợ tiền mặt cho những người được hưởng trợ cấp năng lượng từ Chính phủ. Tổng số tiền chi trả là khoảng 90 triệu Bảng, giúp người dân trang trải hoá đơn điện và khí đốt.

Tổng cộng có 3,31 tỷ USD tiền gửi và tiền rút được xử lý tại Bưu điện Anh trong tháng 7, tăng 100 triệu Bảng so với tháng 6.

Dữ liệu trên được đưa ra trong bối cảnh nước Anh tiếp tục vật lộn với lạm phát tăng cao. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự báo lạm phát ở nước này sẽ đạt đỉnh 13,3% vào tháng 10 và duy trì ở ngưỡng cao trong phần lớn thời gian còn lại của năm nay. Theo số liệu mới nhất, lạm phát ở Anh đang ở mức trên 9%.

Để chống lạm phát, mới đây BoE tăng lãi suất thêm 0,5 điểm %, mức tăng mạnh nhất 27 năm. Đây là đợt tăng lãi suất thứ 6 của BoE kể từ tháng 12/2021, đưa lãi suất lên mức 1,75%.

Giới chức BoE dự báo sẽ tiếp tục phải tăng mạnh lãi suất để kéo lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng nỗ lực này có thể gây ra một cuộc suy thoái kéo dài của nền kinh tế xứ sương mù.

Lạm phát tại Anh cao nhất nhóm G7 Lạm phát tại Anh cao nhất nhóm G7

VTV.vn - Trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Anh có thể ghi nhận mức lạm phát cao nhất, không chỉ trong năm nay, mà trong 2 năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước