Lạm phát hạ nhiệt, FED giảm tốc độ tăng lãi suất?

VTV Digital-Thứ năm, ngày 11/08/2022 13:46 GMT+7

VTV.vn - Theo dữ liệu mới được Mỹ công bố, lạm phát tháng 7 tại nước này đã giảm còn 8,5%, thấp hơn cả mức dự báo.

Đà giảm này phần lớn do giá xăng dầu hạ nhiệt. Giá xăng tại Mỹ đã giảm trở lại về mức 4 USD sau khi đạt đỉnh cao nhất là 5 USD vào tháng 6.

Nhiều chuyên gia kinh tế kỳ vọng rằng lạm phát tại Mỹ đã qua đỉnh. Nếu đà giảm giá nhiên liệu còn tiếp tục, kết hợp với việc hạ nhiệt giá cả hàng hoá tiêu dùng sẽ có nhiều căn cứ để tin rằng lạm phát của Mỹ đã thực sự qua đỉnh.

Tuy nhiên, nhìn thực tế nền kinh tế Mỹ hiện nay, các chỉ số chính ảnh hưởng đến lạm phát như giá hàng hoá cơ bản, chuỗi cung ứng, tăng trưởng thị trường việc làm hay bất động sản vẫn biến động và giữ ở mức cao.

Trong khi, giá nhiên liệu xăng dầu vẫn rất khó dự đoán và có thể đảo chiều tăng vọt bất kỳ lúc nào. Do vậy, nếu chỉ nhìn vào chỉ số CPI tháng 7 thì chưa đủ để tuyên bố, lạm phát tại Mỹ đã hoàn toàn hạ nhiệt.

Lạm phát hạ nhiệt, FED giảm tốc độ tăng lãi suất? - Ảnh 1.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC. (Ảnh: Reuters)

Lạm phát Mỹ dịu đi là một tín hiệu rất quan trọng bởi sự xuống thang của lạm phát có thể sẽ khiến Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mềm dẻo hơn trong việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, báo cáo lạm phát tháng 7 được cho là chưa đủ để FED đưa ra quyết định mức điều chỉnh tăng lãi suất. FED còn phải dựa vào báo cáo lạm phát tháng 8 trước khi có đợt tăng lãi suất tiếp theo trong cuộc họp vào tháng 9.

Trước đó, FED đã hai lần mạnh tay nâng lãi suất 0,75 điểm % trong tháng 6 và tháng 7. Nhiều chuyên gia dự báo, FED sẽ còn tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,75 điểm % trong lần tới khi lạm phát vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, số khác lại cho rằng, các chỉ số cho thấy lạm phát hạ nhiệt, rất có thể FED sẽ không phải mạnh tay như vậy.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, lạm phát đang có dấu hiệu điều tiết nhưng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để cuộc sống của người tiêu dùng dễ dàng hơn.

Chính quyền của ông Biden vẫn đang nỗ lực cắt giảm lạm phát, thông qua dự luật về thuế, khí hậu và chăm sóc sức khỏe có tên là Đạo luật Giảm lạm phát. Ông Biden nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống lạm phát chưa thể sớm kết thúc.

Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt

VTV.vn - Lạm phát Mỹ hạ nhiệt xuống mức 8,5% trong tháng 7 - chỉ số này thấp hơn so với dự báo. Đây là tín hiệu cho thấy lạm phát ở quốc gia này có thể bắt đầu hạ nhiệt.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước