Lần đầu tiên trong 7 năm, BoE công bố cắt giảm lãi suất

-Thứ năm, ngày 04/08/2016 23:05 GMT+7

VTV.vn - Ngày 4/8, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) công bố cắt giảm lãi suất từ 0,5% xuống còn 0,25% - lần đầu tiên trong 7 năm qua.

Cắt giảm lãi suất là một trong những biện pháp đối phó với hậu quả Brexit của Anh. Vậy cụ thể gói các giải pháp là gì?

Ngoài cắt lãi suất 25 điểm %, BoE đã công bố thêm hàng loạt chương trình hỗ trợ thanh khoản như cho các ngân hàng vay 100 tỷ Bảng, chi 60 tỷ Bảng khác mua trái phiếu Chính phủ và 10 tỷ Bảng cho trái phiếu doanh nghiệp.

Trong buổi họp báo ngay sau động thái điều hành này, Thống đốc Mark Carney đã có những giải thích rõ ràng hơn về quyết định của BoE. Ông Carney mở đầu bằng câu trấn an, nước Anh hoàn toàn có khả năng đối phó với các thay đổi kinh tế theo sau hậu quả của Brexit, đồng thời khẳng định việc cắt lãi suất và bơm tiền ngày hôm nay của BoE là động thái chủ động đón đầu tình hình. Nhưng với hàng loạt các dữ liệu kinh tế vài ngày gần đây như hoạt động sản xuất, dịch vụ và cả xây dựng đều đồng loạt báo cáo kết quả đi xuống, trong đó dịch vụ - ngành chiếm vị trí trọng yếu của kinh tế Anh giảm mạnh, ai cũng hiểu là kinh tế đang chịu các sức ép rõ hơn bao giờ hết từ Brexit.

Liệu BoE có đưa lãi suất về âm?

Giai đoạn kinh tế khó khăn chắc chắn mới chỉ bắt đầu, BoE có thể làm gì khi các giải pháp can thiệp của họ cũng gần tới giới hạn. Các thành viên Ủy ban điều hành chính sách tiền tệ Anh thống nhất khá rõ ràng một điều, sẽ không đưa lãi suất về dưới 0.

Trong phát biểu hôm nay, Thống đốc BoE không tự tin về triển vọng của nền kinh tế, ông nói tăng trưởng sẽ giảm rất mạnh, thất nghiệp sẽ tăng và BoE sẽ phải tiếp tục can thiệp, nhiều khả năng là đầu năm sau.

Xâu chuỗi các thông tin, nhiều khả năng BoE sẽ đưa lãi suất về 0,1% trong đầu năm sau và chỉ cắt đến đó, các chương trình bơm tiền, nới lỏng định lượng có thể được sử dụng kết hợp. Bộ Tài chính Anh trong thời gian ngắn tới cũng sẽ công bố những điều chỉnh về tài khóa, nhiều khả năng là giảm thuế để kích thích tiêu dùng và các hoạt động cho vay. Các giải pháp chèo lái kinh tế nói chung đều đã được đặt lên bàn, nhưng dù vậy, dự đoán tăng trưởng kinh tế Anh năm 2017 vẫn bị hạ xuống còn 0,8% và khả năng suy thoái trong vòng 18 tháng tới vẫn đang cao đến 50%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI