Lỗ hàng chục tỷ đồng, ông chủ khách sạn phố cổ đóng cửa, cắt giảm nhân viên

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 24/09/2020 18:10 GMT+7

Một khách sạn trên phố cổ Hà Nội khóa trái cửa vì không có khách thuê.

VTV.vn - Nhiều chuỗi khách sạn trên phố cổ Hà Nội đóng cửa, số khác thì phải thanh lý sang nhượng do ảnh hưởng chung của dịch bệnh.

Vắng khách du lịch quốc tế do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã khiến cho hàng loạt khách sạn trên phố cổ Hà Nội lao đao, nhiều nơi phải đóng cửa, treo biển sang nhượng trong khi số khác thì hoạt động cầm chừng, cắt giảm nhân viên.

Gần 1 năm dịch bệnh, ông chủ khách sạn phố cổ lỗ 20 tỷ đồng

Ông T. chủ của một chuỗi khách sạn trên phố cổ Hà Nội cho biết, đây là lần thiệt hại nặng nề nhất trong nhiều năm kinh doanh lưu trú. Từ đầu năm 2020 đến nay, ước tính đơn vị này phải bù lỗ cả chục tỷ đồng.

"Trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn luôn đạt mức từ 70-80%, vào mùa cao điểm có thể lên tới trên 90%. Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát, con số này giảm liên tục và hiện tại ở mức 0%", ông T. cho hay.

Lỗ hàng chục tỷ đồng, ông chủ khách sạn phố cổ đóng cửa, cắt giảm nhân viên - Ảnh 1.

Từng là một trong những con phố sầm uất khách du lịch bậc nhất Hà Nội, phố cổ Hà Nội giờ vắng vẻ, các hoạt động kinh doanh ảm đạm.

Để cố gắng cầm cự, hiện tại ông T. đã đóng cửa 2 khách sạn 3 sao, cho nhân viên nghỉ việc, 1 khách sạn thì hoạt động cầm chừng. Bản thân ông T. và người nhà thay nhau làm lễ tân, bảo vệ... để tiết kiệm chi phí. Giá phòng khách sạn cũng giảm 70%, từ mức 850 nghìn/phòng xuống còn 349 nghìn đồng/phòng.

Ồ ạt rao bán khách sạn cả trăm tỷ đồng

Tình hình kinh doanh ảm đạm, doanh thu thua lỗ liên tục đã khiến cho nhiều "ông lớn" trong ngành khách sạn phải liên tục rao bán.

Đơn cử, một khách sạn có diện tích 320m2 trên phố Hàng Bông, gồm 12 tầng, 90 phòng rao bán 510 tỷ đồng; Khách sạn 200m2 với 8 tầng 33 phòng tại phố Hàng Dầu rao bán 210 tỷ đồng; Khách sạn trên phố Lương Ngọc Quyến rao bán 255 tỷ đồng với diện tích 280m2...

Dù thanh lý, rao bán khách sạn với giá rẻ song việc thu hồi vốn thời điểm này không dễ dàng bởi không tìm được khách mua do khó khăn chung của dịch bệnh.

Lỗ hàng chục tỷ đồng, ông chủ khách sạn phố cổ đóng cửa, cắt giảm nhân viên - Ảnh 2.

Các khách sạn phố cổ Hà Nội được rao bán ồ ạt trên nhiều trang mua bán nhà đất. Ảnh chụp màn hình.

Ông Vũ Văn Thanh, Vụ trưởng Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) thừa nhận, vắng khách quốc tế khiến cho ngành kinh doanh khách sạn đặc biệt là tại các khu phố tập trung đông khách du lịch như phố cổ Hà Nội chịu thiệt hại nặng nề.

Công suất phòng hiện nay của các đơn vị này chỉ duy trì ở mức dưới 10% - con số thấp kỷ lục, chưa đủ chi phí hoạt động chứ chưa nói đến việc thu lời.

Hiện tại, ông Thanh cho biết, phía Tổng cục Du lịch cũng đã có đề xuất để hỗ trợ các đơn vị kinh doanh gặp khó khăn trong khủng hoảng dịch bệnh. Tuy nhiên, để phục hồi hoạt động kinh doanh như trước kia thì phải đợi đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

"Hiện nay, một số đường bay quốc tế đã được mở cửa trở lại song số lượng khách này chủ yếu là chuyên gia nước ngoài và họ chủ yếu đã đăng ký cách ly tại các cơ sở theo quy định", ông Thanh nói.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, do ảnh hưởng của đại dịch trong tháng 8, lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 16,3 nghìn lượt, giảm 98,9% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 8 tháng đầu năm khách quốc tế đến nước ta chỉ đạt gần 3,8 triệu lượt người, giảm 66,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là con số thấp kỷ lục trong suốt nhiều năm qua.

Trong khi đó theo Sở Du lịch Hà Nội, tính đến ngày 31/8, Hà Nội có khoảng 950 cơ sở lưu trú tạm dừng hoạt động, gần 16.000 lao động tạm thời thất nghiệp. Phân khúc khách sạn cao cấp 3 - 5 sao khủng hoảng trầm trọng do lượng khách quốc tế giảm mạnh.

“Buốt ruột” vì vắng khách, chủ khách sạn phố cổ Hà Nội rao bán trăm tỷ đồng “Buốt ruột” vì vắng khách, chủ khách sạn phố cổ Hà Nội rao bán trăm tỷ đồng

VTV.vn - Sau nhiều tháng vắng khách du lịch, nhiều khách sạn ở phố cổ Hà Nội phải đóng cửa, thậm chí có khách sạn dán thông báo rao bán hàng chục tỷ đồng nhưng chưa có khách mua.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước