Lo ngại “bong bóng” bất động sản khi giá nhà đất liên tục tăng

Hoàng Nga - Minh Hằng-Thứ ba, ngày 01/12/2020 11:33 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, thị trường bất động sản liên tục tăng giá khiến nhiều ý kiến lo ngại kịch bản về bong bóng bất động sản đã từng xảy ra cách đây 10 năm sẽ tiếp diễn.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thị trường bất động sản tại Việt Nam đã từng hình thành bong bóng trong thời kỳ 2007 - 2011. Đó là hiện tượng giá nhà đất tăng quá cao so với giá trị thực. Đến một thời điểm nhất định, tính thanh khoản không còn, dẫn tới tình trạng bất động sản sẽ chững lại và bắt đầu tụt giá mạnh.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã công bố thông tin về thị trường bất động sản quý III. Dù dịch bệnh, nhưng giá nhà không có xu hướng giảm. Giá căn hộ chung cư và nhà riêng rẻ đều tăng so với quý trước.

Trên thị trường ghi nhận, nhiều chung cư vùng ven cách trung tâm Hà Nội 20km vẫn có giá bán 40 - 60 triệu đồng/m2. Các căn shophouse giá 200 - 300 triệu đồng/m2. Một số vị trí khác bị đẩy giá tăng gấp đôi chỉ trong thời gian ngắn.

Lo ngại “bong bóng” bất động sản khi giá nhà đất liên tục tăng - Ảnh 1.

Dù dịch bệnh, nhưng giá nhà không có xu hướng giảm. (Ảnh: Dân trí)

Mặc dù vậy, một số chuyên gia đánh giá, khó có khả năng xảy ra bong bóng bất động sản thời điểm này.

"10 năm trước, thị trường bất động sản chưa thật sự minh bạch. Các nhà đầu tư phần lớn là đầu cơ. Sau 10 năm, họ có kiến thức rất tốt và có tích lũy. Vì vậy, rất khó có thể xảy ra bán tháo, làm bong bóng bất động sản phá vỡ", ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch Công ty Cổ phần Bất động sản BHS, nhận định.

Một số ý kiến cũng cho rằng, hiện nay, kinh tế vĩ mô hiện đang ổn định, lãi suất cho vay được kiểm soát tốt nên, thị trường bất động sản khó xảy ra bong bóng.

Lo ngại “bong bóng” bất động sản khi giá nhà đất liên tục tăng - Ảnh 2.

Thị trường bất động sản tại Việt Nam đã từng hình thành bong bóng trong thời kỳ 2007 - 2011. (Ảnh minh họa: Dân trí)

"Chúng ta chưa thể nói có đẩy giá hay có bong bóng được, bởi chủ đầu tư cũng đã tính đến việc xem xét đầu tư hạ tầng tiện ích chung trong tổng thể các dự án lớn và đầu tư điều kiện bàn giao cũng có sự khác biệt. Có chăng chúng ta cần xem xét những yếu tố khác mà hiện chúng ta chưa thể biết được", bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, cho biết.

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Xây dựng cũng chỉ ra rằng, các giao dịch thành công chủ yếu ở phân khúc bất động sản có mức giá bán vừa phải, thuộc tầm trung. Còn các dự án cao cấp khá khó khăn, các chủ đầu tư sẽ phải tự điều chỉnh giá bán để phù hợp với nhu cầu thị trường, nếu không muốn bị "ế", tránh xảy ra tình trạng bong bóng giá.

Cần phát triển các kênh huy động vốn khác nhau cho bất động sản Cần phát triển các kênh huy động vốn khác nhau cho bất động sản

VTV.vn - Đây là ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo phát triển thị trường bất động sản, nhà ở minh bạch, bền vững... diễn ra sáng nay (27/11) tại TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước