Lộ trình của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 26/06/2019 07:32 GMT+7

VTV.vn - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ được ký vào ngày 30/6. Để có được kết quả này, hai bên đã phải trải qua thời gian dài nỗ lực đàm phán.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. Tháng 10/2010, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Chủ tịch EU đã đồng ý khởi động đàm phán Hiệp định EVFTA. Nhưng phải tới 5 năm sau, hai bên mới kết thúc đàm phán và hai năm sau đó, mới hoàn thành rà soát pháp lý ở cấp kĩ thuật.

Ngày 17/10/2018, Ủy ban châu Âu đã chính thức thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA).

Về thương mại, EVFTA sẽ là một cú hích với Việt Nam. EU cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực đối với 85,6% số dòng thuế, tương đương khoảng 70,3% kim ngạch xuất khẩu hiện tại của Việt Nam sang EU.

Dệt may, da giày, thủy sản, cà phê, gỗ, điện thoại các loại và linh kiện của Việt Nam sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay sau khi hiệp định có hiệu lực.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan ngay sau khi EVFTA có hiệu lực cho hàng hóa của EU thuộc 48,5% số dòng thuế trong biểu thuế. Một số loại máy móc, thiết bị, dược phẩm, hóa chất và sản phẩm hóa chất, sữa và sản phẩm từ sữa sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực. Sau 10 năm EVFTA, Việt Nam cam kết sẽ xoá bỏ 99% số dòng thuế trong biểu thuế cho EU.

Như vậy, có thể nói gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn và chiều ngược lại cũng ưu đãi không kém. Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay. Bên cạnh thuế quan, các lĩnh vực Việt Nam cam kết thuận lợi cho các nhà đầu tư EU còn bao gồm một số dịch vụ chuyên môn, dịch vụ tài chính, dịch vụ viễn thông, dịch vụ vận tải, dịch vụ phân phối.

Hội đồng EU cho phép Ủy ban châu Âu ký FTA với Việt Nam Hội đồng EU cho phép Ủy ban châu Âu ký FTA với Việt Nam

VTV.vn - Cách đây hơn 1 giờ đồng hồ, cuộc họp Hội đồng Liên minh châu Âu đã ra quyết định cho phép Ủy ban châu Âu ký Hiệp định Thương mại và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước