Loạn thông tin chất cấm, DN và người chăn nuôi lao đao

Lê Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 25/12/2015 18:28 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ người chăn nuôi bị ảnh hưởng, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi không sử dụng chất cấm cũng bị ảnh hưởng bởi tâm lý lo ngại chung.

Sau đợt cao điểm xử lý chất cấm trong chăn nuôi vừa qua, hơn 40 công ty trong tổng số 239 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam bị đóng cửa hoặc bị xử phạt vì có chất cấm. Hàng trăm mẫu thịt lợn của các hộ chăn nuôi cũng bị phát hiện có dư lượng chất tạo nạc.

Những thông tin về chất cấm trong chăn nuôi đã khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến những người chăn nuôi và các DN sản xuất thức ăn chăn nuôi chân chính.

Dễ nhận thấy nhất là giá bán lợn gần như ngay lập tức đã sụt giảm từ 2.000 - 5.000 đồng/kg ngay sau khi thông tin chất cấm lan truyền. Nhiều hộ chăn nuôi dù không sử dụng chất cấm nhưng cũng không bán được lợn hoặc bị ép với nhiều lý do.

Theo thống kê của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, mỗi ngày tỉnh này xuất bán 4.000 con lợn cho thị trường TP.HCM. Tuy nhiên, khi thông tin chất cấm lan truyền, số lượng lợn bán đi đã giảm 15%. Người chăn nuôi cũng cẩn trọng hơn trong việc sử dụng khi mua thức ăn, chất trộn phụ gia.

Để tự bảo vệ mình, hiện 300 hộ chăn nuôi Đồng Nai đã kí cam kết không sử dụng chất cấm. Một số doanh nghiệp cũng đã kí cam kết với khách hàng sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm khi phát hiện sản phẩm của DN có chất cấm. Động thái tự vệ này được xem là bước đi cần thiết thể hiện sự quyết tâm loại bỏ chất cấm ra khỏi ngành chăn nuôi của DN và người dân Đồng Nai.

Chất tạo nạc Salbutamol nguy hiểm như thế nào? Chất tạo nạc Salbutamol nguy hiểm như thế nào?

VTV.vn - Việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi vẫn gia tăng ở mức báo động cả về quy mô và tính chất, gây ra những hệ lụy vô cùng nghiêm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước