Thương lái chủ động ngăn ngừa chất cấm trong chăn nuôi

Lê Phượng - Xuân Hoa-Thứ bảy, ngày 19/12/2015 21:37 GMT+7

Bộ test nhanh phát hiện lợn có sử dụng chất cấm hay không.

VTV.vn - Đây là công việc thường ngày trong quy trình thu mua lợn của anh Trần Vĩnh Long, người chuyên thu mua lợn hơi từ các trang trại Đồng Nai về TP.HCM.

Trước đây, anh Trần Vĩnh Long đã từng bị cơ quan chức năng phạt tới gần 50 triệu đồng cho 1 lô hàng dương tính với chất cấm. Để tránh những lô hàng tương tự, anh Long hiện đã sử dụng bộ kiểm tranh nhanh nhằm phát hiện lợn có sử dụng chất cấm hay không. Theo tính toán của anh Long, với 1 lô gần 400 con anh chỉ bỏ ra khoảng 350.000 đồng trang bị bộ test nhanh thì đã có được nguồn lợn sạch cung cấp ra thị trường, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bị cơ quan chức năng xử phạt có chất cấm.

Theo kết quả kiểm tra của Chi cục Thú y TP.HCM, đợt 3 năm 2015 vừa qua tỷ lệ thương lái có lợn sử dụng chất cấm giảm đáng kể, đặc biệt là hàm lượng chất cấm trong lợn đã giảm mạnh. Tỷ lệ lợn sử dụng chất cấm giảm cả về số lượng và hàm lượng có phần xuất phát từ việc thương lái chủ động trang bị bộ test kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi, vừa giảm thiểu thiệt hại kinh tế, quan trọng hơn là giữ được uy tín trong kinh doanh.

Hình sự hóa hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi Hình sự hóa hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

VTV.vn - Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu đấu tranh với việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi như với tội phạm ma túy, nếu đủ chứng cứ có thể yều cầu xử lý hình sự.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước