Luật Chăn nuôi cần thiết để khắc phục những bất cập của ngành

Huy Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 08/06/2018 06:02 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Cần có luật chăn nuôi để khắc phục những bất cập, yếu kém trước đây khi các văn bản quy phạm pháp luật cũ không còn phù hợp với các đạo luật mới và với thông lệ quốc tế.

Chiều 7/6, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Chăn nuôi. Với thực tế sản xuất, kinh doanh ngành chăn nuôi đã có thay đổi cơ bản, sản lượng sản phẩm đã tăng trưởng gấp đôi trong thời gian 13 năm. Tuy nhiên, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật ngành chăn nuôi lại chưa bao quát, điều chỉnh hết các hành vi có trong thực tế sản xuất kinh doanh, một số quy định không còn phù hợp với các đạo luật mới và với thông lệ quốc tế.

Nhiều ý kiến đại biểu đều đồng tình rằng quy định chăn nuôi sẽ là ngành quản lý có điều kiện cần phải đăng ký, chăn nuôi phải gắn với thị trường và bảo vệ môi trường, tuy nhiên, cần thay đổi một số điều khoản để cho phù hợp hơn như việc cấm chăn nuôi trong nội thị. Quy định trong luật chăn nuôi là phải cách xa bệnh viện, trường học nhưng xa bao nhiêu thì chưa rõ nên các đại biểu đề xuất cần phải có quy chuẩn.

Vấn đề quy hoạch, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường, sản xuất thức ăn cần xem xét điều chỉnh bởi pháp lệnh chăn nuôi trước đây đã lạc hậu nhưng nếu tiêu chuẩn nước thải quá cao, ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ rất khó thực hiện và hầu như các hộ sẽ bị phạt nếu kiểm tra, nên chăng giảm xuống để thay đổi dần dần.

Ngoài các vấn đề quy định về kỹ thuật, các đại biểu cũng có ý kiến cần làm rõ hơn trách nhiệm khi xảy ra sự cố, ví dụ như khi phải giải cứu nông sản vì dư thừa, khi để xảy ra dịch bệnh cần phải quy trách nhiệm của cơ quan quản ý nhà nước, trách nhiệm chính quyền địa phương phải rõ ràng hơn.

Chiều 7/6, tại tổ 5 bao gồm đoàn đại biểu của các tỉnh Nghệ An, Bắc Kạn, Trà Vinh các đại biểu đã có những thảo luận chi tiết xung quanh các vấn đề này:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước