Lượng dầu xuất khẩu của Nga giảm xuống thấp nhất 5 tháng

VTV Digital-Thứ tư, ngày 17/08/2022 07:33 GMT+7

Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Amur. Ảnh: TASS/TTXVN

VTV.vn - Theo số liệu theo dõi tàu biển Bloomberg có được, lượng dầu thô mà Nga bán sang châu Á và châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất 5 tháng.

Trong tuần kết thúc vào ngày 12/8, lượng dầu Nga xuất khẩu chỉ đạt 3,24 triệu thùng/ngày, giảm so với mức 3,32 triệu thùng của tuần trước đó.

Chia theo điểm đến, số dầu trung bình Nga xuất sang châu Á là 1,72 triệu thùng một ngày. Con số này thấp hơn nhiều so với mức hơn 2,1 triệu thùng hồi tháng 4 và 5.

Dầu xuất sang châu Âu, gồm Bắc Âu, khu vực Địa trung hải và Biển Đen cũng giảm, còn 1,32 triệu thùng một ngày. Trước chiến sự, con số này là 1,85 triệu thùng

Châu Á hiện là thị trường chính cho dầu Nga, sau khi sản phẩm này bị châu Âu xa lánh vì chiến dịch quân sự tại Ukraine. Hiện chưa rõ Ấn Độ liệu có đang giảm mua hay không. Quốc gia này đã tích cực gom dầu Nga giá rẻ thời gian qua. Cuối tuần trước, Người phát ngôn Bộ Ngoại vụ Arindam Bagchi cho biết quyết định mua dầu của Ấn Độ sẽ tiếp tục "phụ thuộc vào nhu cầu an ninh năng lượng quốc gia".

Nga cũng đang tích cực tìm thêm các thị trường mới cho dầu thô nước này. Một lô hàng của họ đang được vận chuyển đến Sri Lanka. Hai tàu dầu khác cũng đã cập cảng El Hamra của Ai Cập kể từ sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đến đây tháng trước.

Tính trung bình, dầu Nga xuất khẩu bằng đường biển hiện ổn định ở mức thấp hơn 500.000 thùng một ngày so với đỉnh hồi tháng 4. Con số này hiện cũng tương đương trước xung đột.

Dù vậy, nguồn thu của Điện Kremlin từ xuất khẩu dầu thô vẫn cao hơn trước xung đột, do giá dầu tăng thời gian qua. Mức trung bình 4 tuần hiện cao hơn 30 triệu USD so với tháng 1 và 2.

Xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc, Ấn Độ tăng Xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc, Ấn Độ tăng

VTV.vn - Chiến lược của châu Âu cấm vận dầu của Nga gặp nhiều trở ngại. Giá dầu tăng, nguồn cung khan kiếm càng khiến Nga có lợi thế mở rộng đầu ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước