"Ma sát" Mỹ - Trung có thể kéo dài trên 10 năm

Quang Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 10/10/2019 10:31 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Mâu thuẫn lợi ích Mỹ - Trung dẫn đến các mâu thuẫn khác như thương mại, có thể kéo dài trên 10 năm cùng với xu hướng chuyển dịch đầu tư của các DN Nhật Bản vào Trung Quốc.

Đây là nhận định của hơn nửa số DN Nhật Bản trong cuộc điều tra ngẫu nhiên với trên 1.000 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản do Nikkei, thời báo kinh tế lớn nhất của nước này, tiến hành.

Sau khi Tổng thống Donlad Trump phát động đợt đánh thuế bổ sung với hàng hóa từ Trung Quốc vào tháng 9 vừa qua, thời báo kinh tế Nikkei, kết hợp với Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản đã tiến hàng điều tra tập trung vào hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang làm ăn tại Trung Quốc.

Trong nội dung đánh giá khả năng kéo dài của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung nhằm tạo ra trật tự quốc tế có lợi cho đất nước của họ, 51,3% cho rằng mâu thuẫn sẽ kéo dài trên 10 năm; 25,8% cho rằng sẽ kéo dài trên 5 năm; 10,8% cho rằng kéo dài từ 1 - 3 năm; còn lại trả lời không biết hoặc cho rằng không có mâu thuẫn thương mại.

Bản điều tra nhận định xung đột giá trị giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm trở nên phổ biến, do đó, các công ty Nhật Bản buộc phải tính toán về mạng lưới cung ứng kết nối giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong nội dung đánh giá về việc thu hẹp quy mô kinh doanh tại Trung Quốc, 23,9% doanh nghiệp cho rằng nên thu hẹp quy mô kinh doanh nhưng có đến 60,4% trả lời quan sát tình hình và chưa thay đổi hiện trạng; chỉ có 7,4% cho rằng cần mở rộng kinh doanh tại Trung Quốc. Tờ báo này cũng nhận định, việc chia tay với thị trường 1,4 tỷ dân là quyết định khó khăn với doanh nghiệp Nhật Bản.

Báo Asahi trích nhận định của ông Hiroshi Ogasawara, Giám đốc công ty điện tử Yaskawa, hoạt động sản xuất sẽ không bị đình trệ do phong trào tự động bằng việc robot hóa trong các nhà máy đang phát triển nhanh chóng. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang xem xét đầu tư sản xuất ngoài Trung Quốc để hướng tới Mỹ. Hiện nay, họ đang tích cực tìm kiếm nơi đầu tư mới.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng, chi phí nhân công tại Trung Quốc đang tăng nhanh trong thời qua, đây cũng là yếu tố góp phần thúc đẩy họ chuyển dịch sản xuất ra ngoài Trung Quốc. Mạng lưới cung ứng giữa 2 thị trường Mỹ, Trung Quốc có thể sẽ bị phá vỡ.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt bước tiến Đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt bước tiến Giới đầu tư Mỹ nghi ngại về triển vọng đàm phán Mỹ - Trung Giới đầu tư Mỹ nghi ngại về triển vọng đàm phán Mỹ - Trung Giá vàng châu Á tăng trước thềm đàm phán Mỹ-Trung Giá vàng châu Á tăng trước thềm đàm phán Mỹ-Trung

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước