“Miếng bánh” thị phần dầu chuyển sang tay Mỹ

Trần Hà, Lê Tuyển, Mạnh Chiến (Thường trú Đài THVN tại New York, Mỹ)-Thứ tư, ngày 17/02/2016 22:04 GMT+7

VTV.vn - Với việc giữ nguyên sản lượng của Nga và 3 nước OPEC, “miếng bánh” thị phần dầu vẫn sẽ không đổi, chỉ chuyển từ 4 nước sang tay Mỹ.

Nga và 3 nước thành viên OPEC là Saudi Arabia, Venezuela, Qatar vừa đạt được thỏa thuận quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn đà sụt giảm của giá dầu, đó là không tăng sản lượng sản xuất dầu trong thời gian tới để tránh dư thừa nguồn cung. Tuy nhiên, giá dầu thô tại thị trường New York chốt phiên ngày 16/2 đã giảm 49 cent/thùng, trụ ở mốc 29,04 USD/thùng.

Diễn biến này đi ngược với mong muốn của 3 nước thành viên OPEC và Nga. Theo giới phân tích, diễn biến này là không quá bất ngờ. Các nhà đầu tư phố Wall cho rằng, đây mới chỉ là quyết định giữ nguyên chứ không phải là cắt giảm sản lượng. Mốc sản lượng như của tháng 1/2016 đối với 4 nước trên thực tế cũng đang ở mức quá cao; sản lượng của Saudi Arabia, Venezuela, Qatar và Nga đã đạt mức 25 triệu thùng dầu/ngày, trong khi nhu cầu "vàng đen" trên thị trường ngày càng yếu đi.

Bên cạnh đó, lâu nay Nga, OPEC và Mỹ luôn chạy đua về sản lượng nhằm chiếm thị phần dầu thế giới. Việc giữ nguyên sản lượng của 4 nước trên đương nhiên sẽ đẩy thị phần cho Mỹ.

Quyết định của 3 nước thành viên OPEC và Nga cũng đang cho thấy sự chia rẽ trong nhóm các nước xuất khẩu dầu lửa. Trong khi Saudi Arabia, Qatar và Venezuela chấp nhận đánh đổi thị phần để giá dầu tăng, hai nước xuất khẩu lớn khác là Iran và Iraq lại có lý do riêng để tăng sản lượng. Đây cũng là lý do khiến giới chuyên gia phố Wall cho rằng, giá dầu sẽ vẫn chỉ dao động trong khoảng 20 - 40 USD/thùng trong năm 2016. 

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước