Tranh cãi quanh gói cứu trợ doanh nghiệp nhỏ của Mỹ

Việt Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 22/04/2020 16:22 GMT+7

VTV.vn - Có DN được nhận 10 triệu USD vay ưu đãi trả lại tiền. Câu chuyện phản ánh về tình trạng những DN cần tiền đang không là trung tâm của gói cứu trợ hàng trăm tỷ USD của Mỹ.

Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói hỗ trợ mới trị giá gần 500 tỷ USD, tiến thêm một bước để đưa gói hỗ trợ này đến tay các doanh nghiệp Mỹ trong giai đoạn khó khăn, vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, điều này cũng đã làm dấy lên nhiều tranh cãi về việc các khoản hỗ trợ liệu đã đến đúng tay những doanh nghiệp thật sự đang gặp khó khăn hay chưa?

Hôm 20/4, một thông báo đầy bất ngờ đã được Shake Shack, chuỗi nhà hàng có gần 200 địa điểm trên khắp nước Mỹ đưa ra rằng hãng đã quyết định trả lại 10 triệu USD khoản vay ưu đãi, được cấp từ chương trình cho vay doanh nghiệp nhỏ (PPP), nằm trong gói kích thích kinh tế ứng phó dịch COVID-19 của chính phủ Mỹ. Hành động của Shake Shack đã nhận được những sự hoan nghênh từ Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, người chủ trì giám sát chương trình PPP.

Tuy nhiên, vụ việc này cũng đã nêu lại một thực tế là nhiều doanh nghiệp quy mô lớn như Shake Shack lại đang được hưởng lợi từ PPP. Theo CNN, chuỗi nhà hàng này có doanh thu lên tới gần 600 triệu USD/năm, và đang có khoảng 100 triệu USD tiền mặt.

Ngay cả khi công ty này trả lại, vẫn còn tới trên 10 công ty có vốn hóa trên 100 triệu USD, vẫn đăng ký và nhận các khoản vay hỗ trợ trị giá từ 5-10 triệu USD. Ở chiều ngược lại, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, đối tượng lẽ ra là trung tâm, lại phải than trời vì không thể tiếp cận được nguồn ngân sách của chương trình.

Hiện chính phủ Mỹ đang nỗ lực thông qua gói ngân sách mới để tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, bài toán làm sao để tiền đến với đúng đối tượng thay vì rơi vào túi những công ty giàu có sẽ tiếp tục là vấn đề gây tranh cãi tại Mỹ trong thời gian tới.

Thượng viện Mỹ bổ sung gói cứu trợ doanh nghiệp nhỏ Thượng viện Mỹ bổ sung gói cứu trợ doanh nghiệp nhỏ Mỹ triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng cho 1,6 triệu doanh nghiệp Mỹ triển khai chương trình hỗ trợ tín dụng cho 1,6 triệu doanh nghiệp Doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ mòn mỏi đợi hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ mòn mỏi đợi hỗ trợ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước