Mở rộng tín dụng ngân hàng, đẩy lùi tín dụng đen

Ban Thời sự/Nhân dân-Thứ bảy, ngày 17/10/2020 20:26 GMT+7

VTV.vn - Sáng 17/10, tại Hòa Bình, NHNN Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tuyên truyền mở rộng tín dụng ngân hàng, đấu tranh với hoạt động tín dụng đen.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, thời gian qua, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh và nhu cầu đời sống của người dân, doanh nghiệp, góp phần cùng Bộ Công an đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen.

Công tác phòng chống tín dụng đen đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua. Không chỉ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lực lượng công an đã tuyên truyền về các thủ đoạn và phổ biến nhiều bài học kinh nghiệm để người dân chủ động phòng tránh.

Trong phạm vi, chức năng nhiệm vụ của mình, NHNN đã chủ động khảo sát tại một số tỉnh, thành phố là điểm nóng về tín dụng đen, tổ chức các hội nghị bàn về các giải pháp nhằm mở rộng tín dụng, hạn chế tín dụng đen, phối hợp các tổ chính chính trị - xã hội nhằm tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn chính thức cho người dân.

Mở rộng tín dụng ngân hàng, đẩy lùi tín dụng đen - Ảnh 1.

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Tăng cường khả năng tiếp cận vốn ngân hàng được coi là giải pháp căn bản nhất để phòng chống tín dụng đen. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã triển khai chương trình tín dụng tiêu dùng 5.000 tỷ đồng. Một số ngân hàng thương mại có các sản phẩm vay tiêu dùng với thủ tục đơn giản.

Đồng thời, NHNN cũng chỉ đạo tổ chức tín dụng mở rộng, đa dạng các loại hình cho vay, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, giảm lãi suất, đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng qua các kênh tín dụng chính thức…

Về định hướng chính sách trong thời gian tới, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành và đẩy mạnh đầu tư tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh, nhu cầu đời sống, tiêu dùng của người dân.

Mở rộng tín dụng ngân hàng, đẩy lùi tín dụng đen - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Dân trí)

NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng ứng dụng khoa học, công nghệ, gắn với cải cách thủ tục hành chính, đơn giản quy trình vay vốn để tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính thức với lãi suất ưu đãi.

Để góp phần ngăn chặn, hạn chế tín dụng đen, nhất là tại địa bàn nông thôn, các đại biểu tham gia hội nghị cho rằng, cần có sự tham gia đồng bộ của các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt trong việc truyền thông tăng cường nhận thức của người dân về phương thức, thủ đoạn, tác hại của tín dụng đen; phát hiện, xử lý tín dụng đen với chế tài đủ sức răn đe.

Đại diện các đơn vị cũng đã giải đáp các câu hỏi của người dân liên quan đến các gói vay, cách thức tiếp cận nguồn tín dụng và các quy định của pháp luật liên quan đến tín dụng đen.

Phó Thống đốc NHNN: Tín dụng đen đã giảm tích cực Phó Thống đốc NHNN: Tín dụng đen đã giảm tích cực

VTV.vn - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết tỷ lệ người dân sử dụng nguồn vốn tín dụng đen trước đây nếu là 100% thì giờ là 40%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước