Một khái niệm tuy khá mới nhưng cũng đang dần trở nên gần gũi với người dân Việt đó là "Food truck economy". Có thể hiểu nôm na đây là mô hình kinh doanh đồ ăn gắn với chiếc xe tải, trong đó có một nhà bếp đơn giản, đỗ ở những điểm quy định trên đường và bán đồ ăn với giá hợp lý, thu hút khá nhiều khách mua hàng. Tại Việt Nam, hình thức này đã manh nha xuất hiện.
Xung quanh khu vực Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM, có không ít những tiệm tạp hóa di động như thế này xuất hiện. Chi phí thuê mặt bằng ở khu vực này lên tới cả vài chục triệu đồng mỗi tháng, nhưng ở đây lại được xem là "khu nhà giàu", hầu như không có tiệm tạp hóa. Do đó, có cầu ắt có cung, việc những chiếc xe tạp hóa này ra đời đã đáp ứng ngay nhu cầu của công nhân, tài xế quanh khu vực. Nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách, những chiếc xe đều được cải tạo như: thêm một vài chiếc giá để đồ, dỡ bớt ghế để có chỗ chất hàng hóa, thậm chí có chỗ chế biến món ăn.
Đỗ xe ở khu đô thị cao cấp nhưng tiệm tạp hóa ô tô lại chủ yếu phục vụ khách hàng bình dân. Mỗi ngày, người bán hàng kiếm được vài trăm nghìn đồng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!