Một loạt doanh nghiệp FDI bị truy thu thuế hàng nghìn tỷ đồng

Khánh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 14/01/2020 06:18 GMT+7

VTV.vn - Trong số các doanh nghiệp FDI bị truy thu thuế có những cái tên như Coca Cola Việt Nam, Heineken Asia Pacific, Công ty Holcim Việt Nam và Ngân hàng Standard Chartered.

Không riêng Coca Cola Việt Nam, năm 2019, qua thanh tra kiểm tra, cơ quan thuế liên tục phát hiện và ra quyết định truy thu thuế hàng nghìn tỷ đồng với nhiều doanh nghiệp FDI khác.

Có một điểm chung là các doanh nghiệp này sau khi nhận quyết định truy thu thuế và xử phạt thì đều chấp hành nộp thuế đầy đủ. Điều này cho thấy các doanh nghiệp FDI cũng đã tán thành đồng ý với các quyết định truy thu của cơ quan thuế.

Cuối năm 2018, Công ty Heineken Asia Pacific có trụ sở tại Singapore đã chuyển nhượng 100% cổ phần tại Công ty Heineken Việt Nam - Hà Nội cho Công ty Nhà máy bia Heineken Việt Nam với giá trị giao dịch tới hơn 4.800 tỷ đồng nhưng không đóng thuế. Cuối năm 2019, qua công tác thanh kiểm tra, cơ quan thuế đã yêu cầu doanh nghiệp này đóng trên 916 tỷ đồng tiền thuế và tiền chậm nộp vào ngân sách và doanh nghiệp đã chấp hành.

Trước đó, một loạt các doanh nghiệp FDI khác cũng bị truy thu thuế như Công ty Holcim Việt Nam bị truy thu 1.800 tỷ đồng, Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered bị truy thu và 19 tỷ đồng… Năm 2019, riêng tổng số tiền kiến nghị, xử lý qua thanh tra, kiểm tra là trên 64.525 tỷ đồng.

Đại diện Tổng cục thuế cho biết, phương thức lẩn tránh thuế của các doanh nghiệp FDI thường là hoặc chuyển nhượng vốn góp với giá cao, kê khai giá đầu vào rất cao dẫn đến bị lỗ để trốn thuế.

Theo các chuyên gia, khoảng 2 năm nay trở lại đây, hành lang pháp lý chống chuyển giá đã được tăng cường, từ việc ra đời Nghị định 20 về quản lý giao dịch liên kết, Việt Nam cũng ký 77 hiệp định về chống đánh thuế 2 lần giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ, dữ liệu được liên tục trao đổi. Điều này là cơ sở để cơ quan thuế chỉ rõ, điểm mặt các doanh nghiệp FDI có hành vi lẩn tránh thuế, trốn thuế chứ không chỉ là nghi vấn như trước.

Từ 1/7/2020, khi Luật Quản lý thuế sửa đổi có hiệu lực, đây sẽ là căn cứ quan trọng để cơ quan thuế tiếp tục đấu tranh với công cuộc chống chuyển giá, trốn thuế. Những tập đoàn FDI liên tục báo lỗ sẽ tiếp tục nằm trong danh sách thanh kiểm tra.

Nghị quyết FDI - Khắc phục tình trạng chuyển giá, vốn mỏng Nghị quyết FDI - Khắc phục tình trạng chuyển giá, vốn mỏng Quản lý vốn đầu tư và chống chuyển giá với các doanh nghiệp FDI Quản lý vốn đầu tư và chống chuyển giá với các doanh nghiệp FDI Sửa Luật Kiểm toán Nhà nước để chống trốn thuế, chuyển giá Sửa Luật Kiểm toán Nhà nước để chống trốn thuế, chuyển giá

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước