Đẩy mạnh tái cơ cấu và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

PV-Chủ nhật, ngày 07/12/2014 09:00 GMT+7

Với việc liên tiếp làm ăn thua lỗ trong nhiều năm qua, chính phủ đang quyết tâm đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu và cổ phần hóa các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong thời gian tới

Dù được hưởng nhiều ưu đãi nhưng đa phần nhiều doanh nghiệp nhà nước vẫn làm ăn thua lỗ. Báo cáo mới nhất của chính phủ về tình hình tài chính và kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2013 của 108 tập đoàn, tổng công ty cho thấy tổng nợ của khối doanh nghiệp này đã vượt 1,5 triệu tỷ đồng, trong khi nợ phải thu khó đòi trên 10.000 tỷ đồng.

Hiện tại, các tập đoàn, tổng công ty đang hoạt động phụ thuộc phần lớn vào nguồn vốn vay. Mặc dù trong năm 2013, hiệu quả sử dụng vốn, tăng trưởng quy mô vốn sở hữu ở mức 14 – 15% được đánh giá là khá nhưng tỷ suất lợi nhuận trên vốn rất thấp. Cá biệt, có doanh nghiệp chỉ đạt vài ba phần trăm, lợi nhuận không có và tăng trưởng âm. Điều này đồng nghĩa với việc kinh doanh thua lỗ.

Trong khi đó, tiến độ tái cơ cấu tập đoàn, tổng công ty nhà nước vẫn chậm so với yêu cầu và chưa có chuyển biến mang tính đột phá là các nhận định của nhiều đại biểu Quốc hội. Có thể nói, đây là bức tranh không mấy sáng sủa của 108 tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Trong cuộc họp chính phủ thường kỳ tháng 11 vừa qua, chính phủ quyết tâm đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước