Mức lương sinh viên mới ra trường kỳ vọng khác xa thực tế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 09/03/2017 11:24 GMT+7

(Ảnh minh họa: kynang.edu.vn)

VTV.vn - JobStreet Việt Nam vừa công bố kết quả khảo sát về lương cho thấy, mức lương kỳ vọng của những sinh viên mới ra trường thường cao hơn mức lương đề nghị của nhà tuyển dụng.

Mức lương trung bình hàng tháng mà nhà tuyển dụng đề nghị dao động trong khoảng 11,4 - 13,8 triệu đồng. Trong khi đó, mức lương kỳ vọng của những sinh viên mới tốt nghiệp lên đến gần 20 triệu đồng.

Kỳ vọng về mức lương của sinh viên mới tốt nghiệp được các nhà tuyển dụng đánh giá là chưa thật sự hợp lý và cũng là một trong ba yếu tố khiến cho thời gian tìm việc của người mới ra trường kéo dài hơn.

Theo khảo sát của JobStreet Việt Nam, với gần 400 nhà tuyển dụng, việc "chấp nhận mức lương công ty đề nghị" là yếu tố quan trọng dẫn đến quyết định tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp.

Theo báo Kinh tế Sài Gòn, trước đó, Universum đã khảo sát về việc xếp hạng các nền kinh tế lớn tại châu Á liên quan đến kỳ vọng về mức lương của các cử nhân tốt nghiệp ngành kinh tế và kỹ thuật, các nhân viên thuộc thế hệ Y (thế hệ Thiên niên kỷ, Millennials) của hai chuyên ngành trên tại Hàn Quốc đòi hỏi mức lương cao nhất, theo sau là Nhật Bản, Singapore và Hongkong.

Còn mức lương kỳ vọng của các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ lại chỉ gần bằng ½ những quốc gia phát triển nêu trên. Trong khu vực Đông Nam Á (trừ Singapore), Thái Lan dẫn đầu về mức lương kỳ vọng, theo sau là Malaysia, Indonesia, Philippines và cuối cùng là Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước