Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%: Áp lực lớn đòi hỏi quyết tâm cao

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 10/06/2017 17:37 GMT+7

VTV.vn - Theo PGS.TS Hoàng Văn Cường – đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% tạo nên áp lực lớn, đòi hỏi quyết tâm và nỗ lực cao.

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV đã tập trung thảo luận về báo cáo của Chính phủ đánh giá, bổ sung kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và tình hình triển khai phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Một trong những nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ cần làm thế nào để đạt được các chỉ tiêu đã đề ra cho năm nay, đặc biệt là kịch bản tăng trưởng GDP 6,7%. Dù các đánh giá về chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam từ đầu năm đến nay có nhiều điểm sáng rất tích cực nhưng tăng trưởng trong quý I đạt thấp 5,1%, tạo áp lực rất lớn cho các quý còn lại của năm.

PGS.TS Hoàng Văn Cường – đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội – cho rằng: "Đây là năm rất quan trọng trong việc tiến đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Nếu năm nay chúng ta có thể làm được thì sẽ tạo động lực để tiếp tục phát triển về kinh tế trong những năm tới. Năm 2016, chúng ta mới chỉ đạt được tăng trưởng GDP 6,2 % nên năm nay cần tăng lên 6,7%, sau đó tiếp tục tăng dần. Qua đó, chúng ta mới đạt được bình quân GDP 6,7 – 7% của cả giai đoạn. Đồng thời, điều đó sẽ góp phần giải quyết vấn đề nợ công cũng như vấn đề liên quan đến thâm hụt ngân sách vượt quá giới hạn. Tuy nhiên, chúng ta thấy rõ ràng mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% là một áp lực lớn, đòi hỏi sự quyết tâm rất cao".

Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%: Áp lực lớn đòi hỏi quyết tâm cao - Ảnh 1.

PGS.TS Hoàng Văn Cường – đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội

Mặt khác, nhiều đại biểu Quốc hội cũng băn khoăn về việc làm thế nào để giữ tính ổn định, bền vững của nền kinh tế tốt hơn. Từ đó, điều này cũng liên quan đến những vấn đề về các giải pháp mà Chính phủ đang triển khai, điều hành nền kinh tế - xã hội, nhất là việc tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

TS Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – nhận định: "Kỳ họp vừa qua đã cho thấy đánh giá về quá trình tái cơ cấu nền kinh tế hiện nay ở Việt Nam là chưa đạt yêu cầu. Như thế, vấn đề căn cơ nhất như tái cơ cấu nền kinh tế chúng ta còn làm được, vậy chúng ta đừng nói gì đến những điều cao siêu khác. Nền kinh tế của chúng ta còn phụ thuộc vào FDA. Do đó, quan điểm của tôi vẫn là chúng ta nên chú trọng đến yếu tố căn cơ nhất".

Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%: Áp lực lớn đòi hỏi quyết tâm cao - Ảnh 2.

TS Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Có cơ sở để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7 Có cơ sở để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7

VTV.vn - Theo các đại biểu Quốc hội, có cơ sở để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước