FED: Nền kinh tế Mỹ “xuất hiện lỗ hổng khí”

VA (tổng hợp)-Thứ năm, ngày 09/07/2020 19:15 GMT+7

Kinh tế Mỹ "chật vật" hồi sinh vì số ca nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục. (Ảnh minh họa: Fox Business)

VTV.vn - Theo giới chức FED, nền kinh tế Mỹ đang xuất hiện những “lỗ hổng khí” do tác động của đại dịch COVID-19.

Ngày 8/7, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã làm dấy lên những nghi ngại mới về triển vọng phục hồi của kinh tế Mỹ, sau khi khảo sát kinh doanh mới cho thấy những rủi ro ngày càng tăng từ dịch viêm đường hô hấp COVID-19.

Khi tham gia các sự kiện khác nhau, Chủ tịch FED chi nhánh Atlanta Raphael Bostic, Chủ tịch chi nhánh Boston Eric Rosengren và Chủ tịch chi nhánh Richmond Thomas Barkin đều nhắc tới việc xuất hiện những "lỗ hổng khí" trong nền kinh tế Mỹ.

Điều này ám chỉ tình trạng các doanh nghiệp hoàn tất số đơn đặt hàng hiện tại mà không có thêm những đơn mới, trong khi các hộ gia đình phải đối mặt với việc khoản trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ khác đã sắp hết mà chưa rõ những biện pháp thay thế là gì.

FED: Nền kinh tế Mỹ “xuất hiện lỗ hổng khí” - Ảnh 1.

Kinh tế Mỹ sẽ vẫn yếu hơn kỳ vọng trong suốt mùa Hè và mùa Thu năm nay. (Ảnh minh họa: Cleveland.com)

Trong bối cảnh "chênh vênh đó", nền kinh tế Mỹ cũng đang chật vật đối phó với sự gia tăng số ca mắc COVID-19 mới kỷ lục. Trả lời phỏng Reuters, Chủ tịch Rosengren nhận định nền kinh tế sẽ vẫn yếu hơn kỳ vọng trong suốt mùa Hè và mùa Thu năm nay.

Trong khi đó, Chủ tịch Bostic cho hay các bang ở khu vực phía Nam nước Mỹ cố gắng mở cửa trở lại quá nhanh. Điều khiến ông bận tâm nhất là cách họ quản lý các hoạt động kinh doanh nhiều rủi ro. Theo ông Bostic, đã có một số dấu hiệu rằng nguồn lực cho việc mở lại các doanh nghiệp và những hoạt động chung đang bắt đầu chững lại.

Tuy nhiên, không phải tất cả các quan chức FED đều tỏ ra bi quan. Chủ tịch FED chi nhánh St. Louis James Bullard đã phát biểu trên kênh truyền hình CNBC rằng nhiều công việc bị mất đi bởi dịch COVID-19 sẽ được hồi phục vào cuối năm nay.

FED: Nền kinh tế Mỹ “xuất hiện lỗ hổng khí” - Ảnh 2.

Sự phục hồi bất ngờ của thị trường việc làm trong tháng 5, tháng 6 có thể không kéo dài lâu.

Các quan chức FED nhận định sự phục hồi bất ngờ của thị trường việc làm, doanh số bán lẻ và một số hoạt động khác trong tháng 5, tháng 6 có thể không kéo dài lâu. Ý kiến này đã được củng cố trong các cuộc khảo sát kinh doanh được công bố vào ngày 8/7.

Cuộc khảo sát hàng quý mới nhất do FED chi nhánh Atlanta và Richmond cùng Đại học Duke tiến hành với sự tham gia của hơn 500 giám đốc tài chính (CFO) cho thấy các CFO chủ yếu lo lắng về nhu cầu tiếp tục yếu và đà phục hồi việc làm sẽ chững lại trong nửa cuối năm 2020.

Mặc dù vậy, tâm lý chung của các CFO có cải thiện so với những tuần đầu tiên của đại dịch. Kết quả trên tương tự với những cuộc khảo sát khác về các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Hội đồng giám sát viên ngân hàng quốc gia Mỹ (CSBS) công bố chỉ số niềm tin hàng quý cùng ngày cũng cho thấy cộng đồng ngân hàng vẫn còn rất bi quan về triển vọng nền kinh tế. Hiện chỉ số này đứng ở mức 90, thấp hơn mức "trung lập" là 100.

Chuyên gia kinh tế dự báo 'lạnh gáy' về nền kinh tế Mỹ Chuyên gia kinh tế dự báo "lạnh gáy" về nền kinh tế Mỹ

VTV.vn - Nhà kinh tế hàng đầu Christophe Barraud cho biết kinh tế Mỹ khó phục hồi hoàn toàn trước năm 2022 và thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có sự điều chỉnh trước cuối năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước