Mỹ: Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969

TTXVN-Thứ năm, ngày 25/11/2021 06:27 GMT+7

Người Mỹ xếp hàng chờ báo tình trạng thất nghiệp tại Trung tâm Lực lượng lao động Arkansas thuộc thành phố bang Arkansas, Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1969 vào tuần trước (kết thúc ngày 20/11).

Số liệu này cho thấy sức mạnh bền bỉ của nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt nguồn cung và đại dịch không ngừng diễn biến phức tạp.

Cụ thể, báo cáo ngày 24/11 của Bộ Lao động Mỹ cho hay, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của nước này trong tuần trước đã giảm 71.000 đơn, xuống còn 199.000 đơn. Đây là mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11/1969. Trong khi đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ sẽ đạt 260.000 đơn trong tuần vừa qua.

Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ có xu hướng giảm kể từ tháng 10/2021, mặc dù tốc độ giảm đã chậm lại trong những tuần gần đây, khi số đơn đăng ký đang tiệm cận mức trung bình trước đại dịch là khoảng 220.000 đơn/tuần.

Báo cáo này được công bố sớm hơn thường lệ vì kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn tại Mỹ diễn ra vào ngày 25/11.

Như vậy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm từ mức cao kỷ lục 6,149 triệu đơn vào đầu tháng 4/2020 và hiện đang ở trong khoảng được coi là phù hợp với thị trường lao động lành mạnh, mặc dù tình trạng thiếu lao động trầm trọng do đại dịch đang cản trở đà tăng trưởng việc làm.

Tăng trưởng việc làm tại Mỹ đã đạt trung bình 582.000 việc làm/tháng trong năm nay. Nước Mỹ đã tạo thêm 10,4 triệu việc làm trong chín tháng kể từ đầu năm 2021, song lực lượng lao động tại nước này đã giảm 3 triệu người so với mức trước đại dịch, ngay cả khi các khoản phúc lợi hào phóng do Chính phủ liên bang cung cấp đã hết hạn, các trường học đã mở cửa trở lại để giảng dạy trực tiếp và các công ty đang tăng lương cho người lao động.

Sự sụt giảm về lượng người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước diễn ra giữa bối cảnh các dữ liệu về doanh số bán lẻ và sản xuất của Mỹ cũng đều ghi nhận sự tích cực, cho thấy nền kinh tế số một thế giới đang lấy lại động lực tăng trưởng trong quý IV/2021, sau khi bất ngờ giảm tốc trong quý III/2021, khi số ca nhiễm COVID-19 bùng tăng trong mùa Hè và tình trạng thiếu hụt nguồn cung hàng hóa ngày càng lan rộng.

Hoạt động chi tiêu tiêu dùng của Mỹ dường như cũng đã lấy lại đà tăng trong tháng 10/2021, với doanh số bán lẻ tăng mạnh trong tháng trước, khi người dân bắt đầu mua sắm sớm cho kỳ nghỉ cuối năm để tránh tình trạng khan hiếm hàng hóa và thậm chí phải trả nhiều tiền hơn cho các món đồ.

Trợ cấp thất nghiệp cao, nhiều người Mỹ không muốn đi làm Trợ cấp thất nghiệp cao, nhiều người Mỹ không muốn đi làm

VTV.vn - Nền kinh tế Mỹ đang mở cửa trở lại, các công ty cần tuyển dụng nhiều nhân viên. Tuy nhiên, số người thất nghiệp vẫn tăng, tạo nên một nghịch lý trên thị trường lao động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước