Mỹ sẽ xuất thêm 10 triệu thùng dầu

PV-Thứ năm, ngày 06/10/2022 18:33 GMT+7

Công nhân làm việc tại một cơ sở máy lọc dầu ở Houston, Texas. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ xuất thêm dầu từ Kho dữ trự dầu mỏ chiến lược trong bối cảnh giá khí đốt tăng và OPEC+ cắt giảm sản lượng.

Theo Dailymail, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ra lệnh xuất thêm dầu từ Kho dữ trự dầu mỏ chiến lược (SPR) trong bối cảnh giá khí đốt đang gia tăng và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nước đối tác (OPEC+) thông báo thực hiện đợt cắt giảm sản lượng lớn nhất trong hơn 2 năm qua.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan và Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Brian Deese thông báo Tổng thống Biden sẽ bán ra thêm 10 triệu thùng dầu trong tháng này và sẽ "tiếp tục chỉ đạo xuất kho SPR một cách phù hợp nhằm bảo vệ người tiêu dùng Mỹ, thúc đẩy an ninh năng lượng".

Trong một tuyên bố, chính quyền của Tổng thống Biden tiếp tục kêu gọi giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nhiên liệu hóa thạch và nhấn mạnh sẽ làm việc với Quốc hội để tìm cách "giảm bớt sự kiểm soát của OPEC đối với giá năng lượng".

Trước đó, trong cuộc họp ngày 5/10 diễn ra tại Vienna (Áo), các Bộ trưởng Năng lượng thuộc OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 tới.

Việc OPEC+ giảm sản xuất sẽ khôi phục thị phần cho các nước sản xuất dầu hàng đầu như Saudi Arabia hay Nga. Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến giá xăng tăng trở lại trên toàn cầu.

Một nguồn thạo tin ngày 4/10 cho biết Mỹ đã đề nghị OPEC+ không tiếp tục cắt giảm mạnh sản lượng trong bối cảnh chính quyền Washington đang tìm cách chặn đà tăng giá xăng dầu trong nước.

Phía Mỹ đã nêu rõ với các quốc gia OPEC+ rằng các yếu tố cơ bản của kinh tế cho thấy hiện chưa phải là thời điểm phù hợp để cắt giảm sản lượng dầu mỏ, theo nguồn tin trên.

Tháng 3 vừa qua, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ bán ra 1 triệu thùng dầu/ngày từ kho dự trữ, nhằm chặn lại đà tăng kỷ lục của giá xăng trong nước. Việc này dự kiến kéo dài đến hết 31/10, bơm 180 triệu thùng dầu ra thị trường. Tuy nhiên, giá xăng tại Mỹ vẫn liên tiếp lập kỷ lục trong tháng 6 sau đó mới dần hạ nhiệt.

OPEC+ giảm 2 triệu thùng dầu/ngày, giá dầu tăng vọt OPEC+ giảm 2 triệu thùng dầu/ngày, giá dầu tăng vọt

VTV.vn - Trong cuộc họp theo hình thức trực tiếp tại thủ đô Vienna của Áo, OPEC+ đã quyết định sẽ cắt giảm 2 triệu thùng dầu một ngày kể từ tháng 10 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước