Trung Quốc có thể tăng xuất khẩu dầu cho châu Âu

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 04/10/2022 18:18 GMT+7

VTV.vn - Từ chỗ cấm xuất khẩu, Trung Quốc lại đang trở thành nhà xuất khẩu hàng đầu về các sản phẩm xăng dầu và khí đốt, đặc biệt là cho thị trường châu Âu.

Theo tờ Tài Kinh - tờ báo Kinh tế hàng đầu tại Trung Quốc, ngành chức năng đang chuẩn bị bổ sung hạn ngạch xuất khẩu dầu tinh chế sang châu Âu. Dầu diesel đáp ứng nhu cầu sưởi và phát điện dự báo tăng vọt vào mùa đông tại châu Âu khi nguồn cung từ Nga bị hạn chế do các lệnh cấm vận.

Các công ty xuất khẩu lớn như Shanghai Orient Future, Citcic Futures dự đoán, Bộ Thương mại TQ sẽ cấp hạn ngạch cho tháng 10 từ 10 - 15 triệu tấn dầu diesel, tăng gấp 2 - 3 lần bình quân những tháng trước.

Từ tháng 7/2021, Trung Quốc cấm xuất khẩu xăng dầu. Gần đây, nước này mới cho xuất khẩu trở lại theo hạn ngạch nhiều đợt trong năm.

Trung Quốc có thể tăng xuất khẩu dầu cho châu Âu - Ảnh 1.

Một nhà máy lọc dầu của Sinopec tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. (Ảnh: VCG)

Các chuyên gia quốc tế cho rằng, Trung Quốc sẽ tăng cường cung cấp các sản phẩm dầu - khí cho thế giới, nhất là thị trường châu Âu, bởi biên độ lợi nhuận cao, nhu cầu sưởi ấm mùa đông lớn.

Từ sự đầu tư mạnh cho thăm dò khai thác nội địa, cùng chiến lược tăng mạnh khai thác than cho an ninh năng lượng, hiện nay Trung Quốc có nguồn dầu khí khá dồi dào. Ngoài ra, các hợp đồng dài hạn nhập dầu khí với Mỹ, Nga, Trung Đông, Trung Á cũng giúp nền kinh tế số 2 thế giới an tâm về nguồn nhiên liệu phục vụ cho nền kinh tế.

Nhu cầu xăng dầu trong nước thấp do tăng trưởng kinh tế không cao nên Trung Quốc có nguồn thừa để tăng hạn ngạch xuất khẩu dầu - khí. Đây là một trong những động thái tích cực không chỉ góp phần giảm tình trạng thiếu trầm trọng nguồn cung khí đốt cho mùa đông tại châu Âu mà còn giúp hạ nhiệt giá dầu thế giới đang có chiều hướng nóng trở lại.

Trung Quốc muốn mua thêm dầu mỏ của Nga Trung Quốc muốn mua thêm dầu mỏ của Nga

VTV.vn - Ngày 19/5, hãng Bloomberg dẫn nguồn thạo tin tiết lộ Trung Quốc đang đàm phán với Nga để mua nguồn cung dầu bổ sung cho kho dự trữ chiến lược.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước