Mỹ - Trung đồng thuận về việc thực hiện thoả thuận thương mại

QA (Theo Bloomberg)-Thứ sáu, ngày 08/05/2020 15:20 GMT+7

VTV.vn - Sau nhiều ngày đàm phán, các quan chức cấp cao của 2 nước Mỹ - Trung đã lên tiếng về việc thực hiện thoả thuận thương mại giữa 2 nước.

Mới đây, theo công bố của Bộ Thương mại Trung Quốc, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã làm việc cùng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin về thoả thuận thương mại giữa 2 quốc gia. Hai bên cũng đã đồng ý duy trì liên lạc. 

"Cả hai bên đã đồng ý rằng đây là tín hiệu đáng mừng khi cả hai đang xây dựng các điều khoản cần thiết để thoả thuận có thể đi đến thành công. Tuy tình hình đại dịch trên toàn cầu đang diễn biến phức tạp, nhưng cả 2 quốc gia đều mong đợi có thể đáp ứng các yêu cầu của 2 bên một cách sớm nhất", theo tuyên bố được gửi qua email sau cuộc gọi giữa 2 bên. 

Cuộc điện đàm này là lần đầu tiên Phó thủ tướng Trung Quốc - Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ - Robert Lighthizer chính thức lên tiếng về thoả thuận được ký vào tháng 1 vừa rồi, trước khi dịch COVID-19 gây ảnh hưởng tới nền kinh tế của 2 quốc gia. Thoả thuận cũng đưa ra rằng hai bên sẽ liên lạc với nhau 6 tháng một lần. 

Đây là tín hiệu đáng mừng cho thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, sau khi Mỹ liên tiếp cáo buộc Trung Quốc che dấu thông tin về đại dịch COVID-19. 

Cũng sau cuộc điện đàm thương mại, chỉ số chứng khoán tương lai S&P 500 đạt mức cao nhất trong phiên. Chứng khoán Nhật Bản cũng tăng 1,5%, trong khi đó cổ phiếu tại HongKong, Thượng Hải, Seoul và Sydney cũng đồng loạt tăng. Giá trị đồng Nhân dân tệ cũng tăng lên rõ rệt. 

Tại Nhà Trắng vào thứ 4 (6/5), Tổng thống Donald Trump chia sẻ với báo giới rằng ông sẽ công bố báo cáo trong một vài tuần tới nếu tiến trình của thoả thuận thương mại có dấu hiệu khả quan. 

Việc thông thương giữa 2 nước trong giai đoạn hiện nay đang bị gián đọan bởi dịch COVID-19. Lượng nhập khẩu hàng hoa của Mỹ trong 4 tháng đầu năm 2020 giảm 5,9% so với cùng kỳ năm trước. 

Cho đến thời điểm hiện tại, thế giới có 3,86 triệu người mắc Covid-19 với tổng cộng 268.554 trường hợp tử vong. Số ca phục hồi là 1.225.066 trường hợp. Trong đó, Mỹ là ổ dịch lớn nhất với 1.219.066 ca nhiễm và 73.297 trường hợp tử vong

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước