Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp giảm bất ngờ nhưng còn nhiều “hố sâu”

Lê Minh - Song Đức-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 10:51 GMT+7

Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm. Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn - Tỷ lệ thất nghiệp tháng 6 tại Mỹ đã giảm còn 11,1% sau khi nền kinh tế tạo ra 4,8 triệu việc làm mới.

Tại Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 6 đã giảm mạnh nhưng vẫn ở mức cao kỷ lục kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 và nền kinh tế Mỹ vẫn đang đứng trước rất nhiều thách thức là nhận định của báo chí Mỹ tuần qua.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 6 tại Mỹ đã giảm còn 11,1% sau khi nền kinh tế tạo ra 4,8 triệu việc làm mới. Tuy nhiên, theo nhận định trên tờ Tạp chí Phố Wall số ra ngày 2/7, sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 có thể cản trở sự phục hồi của thị trường lao động.

Theo bài viết, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm so với tỷ lệ 13,3% của tháng 5, song đây vẫn là mức cao kỷ lục so với giai đoạn trước khi đại dịch bùng phát. Bởi cho đến đầu tháng 3, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ chỉ xoay quanh mức 3,5%, mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Số đơn xin trợ cấp lần đầu trong tuần trước cũng đã giảm xuống còn 1,43 triệu, giảm mạnh so với con số gần 7 triệu hồi cuối tháng 3, song vẫn là tuần thứ 15 liên tiếp ổn định ở mức cao kỷ lục gần 1,5 triệu. Điều này cho thấy các doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục cắt giảm nhân công.

Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp giảm bất ngờ nhưng còn nhiều “hố sâu” - Ảnh 1.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 6 đã giảm mạnh nhưng vẫn ở mức cao kỷ lục kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2. Ảnh minh họa: Reuters

Cùng với quan điểm trên, tờ Thời báo New York số ra ngày 2/7 nhận định: "Sau những tăng trưởng việc làm tháng 6, vẫn còn những hố sâu và những mối quan ngại mới".

Theo bài viết, đây là tháng thứ 2 liên tiếp thị trường việc làm Mỹ có sự tăng trưởng mạnh sau khi hàng chục triệu người lao động đã bị mất việc làm hồi tháng 4 do đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, tại Mỹ vẫn còn gần 15 triệu người lao động thất nghiệp và sự bùng phát trở lại của số ca nhiễm mới những ngày gần đây đang buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa trở lại, dẫn đến nguy cơ về một làn sóng xa thải nhân công mới, đe dọa kìm hãm sự phục hồi của nền kinh tế.

Trong khi đó, tờ Bưu điện Washington có 2 bài bình luận với góc nhìn bi quan hơn về những số liệu việc làm mới được công bố. Theo đó, số liệu việc làm tháng 6 khởi sắc do được tính đến trước thời điểm số ca nhiễm virus bùng phát trở lại. Thị trường lao động Mỹ vẫn đang ở trạng thái rất tệ, hãy chờ cho tới khi trái bom tài khóa hẹn giờ phát nổ.

Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp giảm bất ngờ nhưng còn nhiều “hố sâu” - Ảnh 2.

Nền kinh tế Mỹ đang đứng trước rất nhiều thách thức là nhận định của báo chí Mỹ. (Ảnh: Getty Images)

Theo các bài viết này, số liệu mới được công bố chỉ tính đến ngày 12/6, tức không phản ánh diễn biến của thị trường lao động Mỹ trong nửa cuối tháng 6, khi số ca nhiễm bệnh tái bùng phát. Tình trạng này không chỉ khiến nhiều doanh nghiệp bị buộc phải tái đóng cửa, tiếp tục xa thải nhân công, mà còn khiến người lao động không sẵn sàng đi làm lo ngại bị lây nhiễm.

Báo chí Mỹ dẫn ý kiến của các chuyên gia kinh tế nhận định nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ không thể bắt đầu phục hồi một cách thực sự cho tới khi đại dịch được kiểm soát. Việc tái mở cửa của các doanh nghiệp có thể đem lại một số việc làm nhất định, nhưng điều này sẽ không kéo dài khi việc gia tăng các hoạt động kinh tế khiến số ca nhiễm bệnh cũng gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước