Myanmar thu hút đầu tư nước ngoài

Hữu Hưng (PV THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ năm, ngày 24/08/2017 16:22 GMT+7

VTV.vn - Tiếp tục cải thiện môi trường pháp lý theo hướng thân thiện với nhà đầu tư là 1 trong 3 chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài của Myanmar.

Một điểm sáng khác trong khu vực về thu hút đầu tư nước ngoài là Myanmar. Tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Myanmar đang có chuyển biến tích cực sau khi nước này thông qua Luật đầu tư mới vào năm 2016. Việt Nam nằm trong số những nhà đầu tư lớn nhất tại đây.

Theo các số liệu chính thức, từ cuối năm 1988 đến tháng 3/2017, Myanmar đã thu hút 1.246 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 70,35 tỷ USD. 3 lĩnh vực thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài tại Myanmar hiện nay là dầu khí, thủy điện và chế tạo.

10 lĩnh vực ưu tiên thu hút vốn đầu tư nước ngoài bao gồm nông nghiệp, chăn nuôi và ngư nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu, thay thế nhập khẩu, điện năng, vận tải, giáo dục, y tế, xây dựng nhà ở giá rẻ và các khu công nghiệp.

Myanmar đã triển khai 3 chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài, trước hết là cải thiện môi trường pháp lý với thành quả lớn nhất là Luật đầu tư mới đã được Quốc hội nước này ban hành hồi tháng 10/2016. Bên cạnh đó, Myanmar cũng đang xem xét sửa đổi Luật Doanh nghiệp, Luật Đặc khu kinh tế, Luật Ngân hàng, luật các tổ chức tài chính và luật thuế nhằm thuận lợi hơn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chiến lược thứ hai là cải thiện cơ sở hạ tầng với việc cho khu vực tư nhân tham gia đầu tư nhiều hơn theo mô hình hợp tác công tư PPP. Thứ ba là nâng cao kỹ năng tay nghề cho người dân Myanmar để đáp ứng yêu cầu nguồn lực con người cho phát triển đất nước.

Theo Ủy ban đầu tư Myanmar, Việt Nam hiện đang đứng vị trí thứ 7 trong số 10 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Myanmar với tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ USD. Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư vào lĩnh vực chủ chốt như viễn thông, bất động sản, ngân hàng, du lịch..

Chỉ trong 3 tháng đầu năm tài khóa mới 2017-2018, bắt đầu từ tháng 4/2017, Myanmar đã cấp phép cho các dự án đầu tư nước ngoài trị giá hơn 2,1 tỷ USD. Trên đà này, Chính phủ Myanmar tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu thu hút hơn 6 tỷ USD vốn FDI trong năm tài khóa hiện nay.

Thái Lan đứng đầu ASEAN trong trao đổi thương mại với Myanmar Thái Lan đứng đầu ASEAN trong trao đổi thương mại với Myanmar Myanmar sẽ xuất khẩu gạo sang Pakistan Myanmar sẽ xuất khẩu gạo sang Pakistan Myanmar - điểm đến hấp dẫn các dòng vốn FDI Myanmar - điểm đến hấp dẫn các dòng vốn FDI

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước