Năm 2015, thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ tăng mạnh

Hữu Bằng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 09/01/2015 22:12 GMT+7

Năm 2015 sẽ là thời điểm quan trọng, mang tính đột phá và là cơ hội tốt để thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội thảo bàn tròn về triển vọng quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ diễn ra sáng 9/1 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế và trong nước có chung nhận định: 2015 là năm quan trọng bởi hai bên sẽ tổ chức kỷ niệm 20 năm hai nước bình thường hóa quan hệ và theo dự kiến sẽ ký Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây được đánh giá là cơ hội chưa từng có để thúc đẩy hơn nữa quan hệ toàn diện giữa hai nước.

GS. Frederic Brown - chuyên gia Nghiên cứu quốc tế, Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ, cho hay: “Năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là 30 tỷ USD trong khi 20 năm trước con số này chỉ là vài trăm nghìn USD. Chính vì vậy, kim ngạch giữa hai nước sẽ tiếp tục tăng khi cầu tăng. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như tình hình kinh tế thế giới, nhưng tôi thực sự rất lạc quan”.

Theo đánh giá, thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2015 này sẽ đột phá và vượt xa con số 30 tỷ USD của năm qua. Lý do là Việt Nam đang ngày càng làm tốt hơn việc cải cách các thủ tục hành chính, cải tiến về kỹ thuật nâng cao chất lượng hàng hóa xuất khẩu. Ngoài ra, khả năng Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam trong thời gian tới cũng được các chuyên gia dự báo .

Ông Theodore Osius - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết: “Cá nhân tôi rất có tham vọng về mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Sau cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tôi thấy Thủ tướng cũng rất kỳ vọng về quan hệ hai nước. Chúng tôi không bao giờ hài lòng về việc chỉ là nhà đầu tư lớn thứ hai hay thứ ba ở Việt Nam. Tôi muốn quan hệ giữa hai nước ngày càng sâu sắc hơn trên mọi mặt”.

Về an ninh Biển Đông, các chuyên gia Hoa Kỳ nhận định, tình hình sẽ vẫn rất khó phỏng đoán nhưng có thể sẽ không phức tạp hơn năm 2014.

Hiện, Hoa Kỳ đang gia tăng hợp tác về hàng hải với Việt Nam và sẽ vẫn ủng hộ cách giải quyết trên Biển Đông của Việt Nam, đồng thời kêu gọi các bên giải quyết vấn đề Biển Đông theo đúng luật pháp quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước