Việt Nam - Hoa Kỳ nối lại chương trình nhận con nuôi

Quang Anh-Thứ tư, ngày 17/09/2014 10:04 GMT+7

Bà Tiffany Murphy, trưởng phòng lãnh sự Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội - Ảnh: Vân Đỗ/Tuổi trẻ

Sự kiện này đánh dấu sự hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực con nuôi sau khi chương trình trước đó bị tạm ngưng vào năm 2008.

Ngày 16/9, Bộ Tư pháp đã chính thức trao giấy phép cho đại diện của Dillon International và Holt International Children’s Services của Hoa Kỳ, cho phép hai tổ chức này hoạt động trong lĩnh vực con nuôi nước ngoài tại Việt Nam.

Tại cuộc họp báo, bà Tiffany Murphy - Trưởng phòng Lãnh sự Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã công bố nội dung chương trình hợp tác về con nuôi giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Theo đó, Hoa Kỳ chính thức bắt đầu giải quyết các trường hợp nhận con nuôi từ Việt Nam theo qui trình của Công ước La Hay về con nuôi quốc tế qua chương trình con nuôi đặc biệt, trong đó tập trung vào trẻ em có nhu cầu chăm sóc đặc biệt và nhóm trẻ em là anh chị em ruột.

Bà Tiffany Murphy nói: “Có hai nhóm người sẽ được hưởng lợi từ việc hợp tác này, đầu tiên đó là các cặp vợ chồng ở Hoa Kỳ, những người có khả năng và muốn nhận con nuôi là các trẻ mồ côi cần sự chăm sóc đặc biệt và cần một gia đình. Và tất nhiên, trẻ mồ côi cũng sẽ được hưởng lợi. Tôi đã đi thăm nhiều trại trẻ mồ côi và tôi biết các em cần một gia đình”.

Trước năm 2008, Việt Nam từng là một trong những quốc gia mà nhiều công dân Hoa Kỳ tìm đến để xin con nuôi. Từ tháng 9/2005 đến cuối tháng 7/2008, đã có khoảng 1.700 trẻ em được công dân Hoa Kỳ nhận làm con nuôi. Theo thống kê của Bộ Tư pháp Việt Nam, sau khi Luật Nuôi con nuôi (năm 2010) và Công ước La Hay có hiệu lực, cả nước đã giải quyết 1.234 trẻ em được người nước ngoài nhận làm con nuôi. Trong 8 tháng đầu năm nay, con số này là 274. Với việc xây dựng cơ sở dữ liệu về trẻ mồ côi và hoàn thiện Luật Con nuôi, Việt Nam cam kết việc giám sát quy trình nhận con nuôi một cách hết sức chặt chẽ.

Ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Con nuôi - Bộ Tư pháp cho biết: “Việt Nam đã có những bước tiến dài từ pháp luật đến thực tiễn. Bằng chứng là những nước lớn nhận con nuôi đều đã có mặt ở Việt Nam. Năm 2008, Thụy Điển, Mỹ và Ireland không gia hạn hiệp định thì Ireland và Thụy Điển đã trở lại Việt Nam. Và ngày hôm nay Hoa Kỳ trở lại Việt Nam, điều đó chứng minh câu chuyện cả về cả cơ sở pháp lý và thực tiễn Việt Nam đang dần hoàn thiện theo chuẩn quốc tế để cùng nhau hợp tác bảo vệ trẻ em”.

Việc tái khởi động chương trình nhận con nuôi lần này, ngoài việc được coi là một thành công trong quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trước sự kiện kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước, còn tạo cơ hội cho các cặp vợ chồng hiếm muộn đạt được ước nguyện có con và tạo ra cơ hội được chăm sóc tốt hơn cho trẻ em có nhu cầu chăm sóc đặc biệt.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước