Quyết tâm mở đường bay thẳng Việt Nam - Hoa Kỳ vào năm 2015

Thời sự VTV-Thứ ba, ngày 16/09/2014 21:53 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. (Ảnh: Nongnghiep)

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có các cuộc làm việc với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ với nhiều nội dung quan trọng.

Đêm qua (15/9) theo giờ địa phương, tức sáng nay theo giờ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, đồng thời là Trưởng ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế, đã có các cuộc làm việc với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ để thảo luận về những vấn đề liên quan đến việc hướng tới sớm kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tại buổi làm việc với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh hiện hai đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ đang tăng cường phối hợp nhằm góp phần sớm kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. Trong quá trình này, Hoa Kỳ chú trọng hơn nữa tới vấn đề cắt giảm thuế cho dệt may và giày dép và đề nghị Hoa Kỳ xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam sau khi đàm phán TPP kết thúc. Về quyền sở hữu trí tuệ, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam hiểu tầm quan trọng của vấn đề sở hữu trí tuệ đối với Hoa Kỳ. Để có thể kết thúc sớm đàm phán, Hoa Kỳ nên có cách tiếp cận mềm dẻo hơn. Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với Hoa Kỳ và các nước để tìm ra giải pháp chấp nhận được cho tất cả các bên. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đề nghị Hoa Kỳ bắt tay xây dựng các chương trình hỗ trợ kỹ thuật để thực thi cam kết TPP ngay từ bây giờ.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman cam kết sẽ đưa ra cách tiếp cận thích hợp nhất đối với hàng dệt may và giày dép của Việt Nam. Đồng thời mong muốn Việt Nam tạo điều kiện cho thịt lợn và gia cầm của Hoa Kỳ tiếp cận thị trường Việt Nam và quan tâm hơn đến vấn đề môi trường, thanh toán điện tử. Ông Michael Froman cũng cho biết, Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để triển khai Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương ngay sau khi được ký kết.

Tại buổi gặp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jack Lew, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Hoa Kỳ mở lại kênh cho vay ODA và vay ưu đãi cho Việt Nam và tăng cường các chương trình viện trợ để thực hiện các dự án nhân đạo và hỗ trợ phát triển tại Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho cán bộ thanh tra và các cán bộ làm các công việc có liên quan.

Tại cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Penny Pritzker, hai bên đều khẳng định quyết tâm thực hiện đúng kế hoạch mở đường bay thẳng Việt Nam-Hoa Kỳ vào năm 2015.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước