Nga bổ sung mặt hàng phải thanh toán bằng đồng Ruble

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/07/2022 07:04 GMT+7

Đồng Ruble Nga. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Chính phủ Nga đã bổ sung ngũ cốc, dầu hướng dương và các loại bột chiết xuất vào danh sách các mặt hàng xuất khẩu phải thanh toán bằng đồng Ruble.

Đây là một trong số những biện pháp được nước này triển khai nhằm hỗ trợ đồng Ruble, vốn từng mất giá nghiêm trọng sau khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine.

Theo cơ chế thanh toán mới, giá cơ bản để tính thuế xuất khẩu sẽ là 15.000 Ruble/tấn đối với lúa mì và 82.500 Ruble/tấn đối với dầu hướng dương.

Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp hạt hướng dương chính. Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Nga, thu hoạch ngũ cốc của Nga có thể đạt 130 triệu tấn trong năm nay, đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Tuy nhiên, Moskva sẽ chỉ xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp sang những quốc gia thân thiện.

"Các sản phẩm nông nghiệp của chúng tôi sẽ có mặt trên thị trường nước ngoài, nhưng chỉ ở những quốc gia thân thiện với chúng tôi, điều đó không gây trở ngại và khó khăn cho chúng tôi", ông Dmitry Patrushev - Bộ trưởng Nông nghiệp Nga - nói với các phóng viên vào giữa tháng 6, theo Reuters.

Trong khi đó, Ukraine tiếp tục không thể xuất khẩu nhiều ngũ cốc do các tuyến đường xuất khẩu ngũ cốc bằng đường biển của nước này đã bị Nga chặn. 

Trước chiến tranh, Ukraine từng xuất khẩu tới 6 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng. Nhưng lệnh phong tỏa hàng hải đã cắt giảm xuất khẩu xuống chỉ còn 300.000 tấn trong tháng 3 và khoảng 1 triệu tấn vào tháng 4. 

Đồng Ruble tăng lên mức cao nhất 7 năm Đồng Ruble tăng lên mức cao nhất 7 năm

VTV.vn - Đồng Ruble của Nga đang tiếp tục đà phục hồi và tăng giá mạnh mẽ trong các tháng qua, với việc liên tục chạm các mốc kỷ lục mới.


Theo Bộ trưởng Patrushev, thu hoạch ngũ cốc của Nga có thể đạt 130 triệu tấn trong năm nay, đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước và đảm bảo tiềm năng xuất khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước