Nga có thể yêu cầu thanh toán bằng đồng ruble với mọi mặt hàng xuất khẩu lớn

VTV Digital-Thứ năm, ngày 31/03/2022 17:39 GMT+7

Đồng Ruble của Nga. (Ảnh: istock)

VTV.vn - Toàn bộ mặt hàng năng lượng và các hàng hóa xuất khẩu lớn của Nga có thể được định giá bằng đồng ruble.

Ngày 30/3, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, toàn bộ mặt hàng năng lượng như dầu, khí đốt và các hàng hóa xuất khẩu lớn của Nga có thể được định giá bằng đồng ruble trong thời gian tới.

Ông Peskov cho rằng, vai trò là đồng tiền dự trữ toàn cầu của đồng USD đã bị ảnh hưởng và việc định giá các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Nga bằng đồng ruble là vì lợi ích của nước Nga và của các đối tác.

Dự kiến trong hôm nay (31/3), Nga sẽ thông báo các quy định rõ ràng về thanh toán khí đốt nhập khẩu từ nước này bằng đồng ruble.

Trước đó, Tổng thống Putin đã yêu cầu chuyển tất cả các khoản thanh toán khí đốt xuất khẩu tới các quốc gia không thân thiện sang đồng ruble của Nga, từ chối nhận thanh toán bằng đồng Euro, USD. Thông tin này đã giúp cho đồng nội tệ tăng vọt, hiện tỷ giá hiện nay là dưới 83 ruble đổi 1 USD, mức cao nhất trong hơn 1 tháng.

Châu Âu, khu vực nhập khẩu khoảng 40% khí đốt từ Nga và thanh toán chủ yếu bằng đồng Euro, cho biết tập đoàn dầu khí quốc doanh Gazprom của Nga không có quyền thay đổi hợp đồng. Nga xuất khẩu hàng trăm tỷ USD khí tự nhiên sang châu Âu mỗi năm.

Gazprom cho biết, đồng Euro chiếm 58% các giao dịch xuất khẩu của tập đoàn này, trong khi đồng USD chiếm 39% và đồng bảng Anh chiếm khoảng 3%.

Giới nhà giàu Nga đổ xô mua bất động sản tại Thổ Nhĩ Kỳ và UAE Giới nhà giàu Nga đổ xô mua bất động sản tại Thổ Nhĩ Kỳ và UAE

VTV.vn - Nhiều công ty bất động sản cho biết giới nhà giàu Nga đang đổ tiền mua nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước