Nga nhắm đến vị thế nhà cung cấp năng lượng số 1 cho châu Á

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 10/12/2014 16:48 GMT+7

Kho dự trữ dầu và đường ống dẫn dầu giữa Nga và Trung Quốc ở Mohe, Đông Bắc Trung Quốc.

Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đang tìm cách thiết lập mối quan hệ năng lượng với châu Á bền chặt hơn so với châu Âu.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin PTI của Ấn Độ, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga muốn đảm bảo "vai trò là nhà cung cấp năng lượng cho các thị trường ở châu Á”.

Theo ông, trước đây Nga xuất khẩu hầu hết hydrocarbon tới phương Tây. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ của châu Âu tăng quá chậm, trong khi các rủi ro về chính trị, pháp luật và vận chuyển lại đang tăng lên. Trong khi đó, các nền kinh tế châu Á đang tăng trưởng nhanh chóng. Do vậy, Nga muốn đa dạng hóa các điểm đến cho nguồn cung của mình.

Dự kiến, Tổng thống Putin sẽ tới New Delhi vào tối 10/12 bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ nhằm mở rộng các mối quan hệ chiến lược và năng lượng vốn đã khăng khít với New Delhi.

Tổng thống Putin cho hay ông muốn tăng cường hợp tác với Ấn Độ trong các dự án về dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và xây dựng thêm các cơ sở điện hạt nhân tại quốc gia Nam Á khát năng lượng này.

Chuyến thăm Ấn Độ của ông Putin diễn ra sau khi Moscow hôm 1/12 quyết định ngừng dự án Dòng chảy Phương Nam trị giá 50 tỷ USD để vận chuyển khí đốt từ Nga tới châu Âu mà không đi qua Ukraine.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước